Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thứ năm - 25/05/2023 09:52 276 0
Sáng ngày 24/5/2023, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) chính thức khai mạc với chủ đề “Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.
Chương trình do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Diễn đàn diễn ra trong 2 ngày 24 - 25/5/2023.

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài nguyên Môi trường, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam, ông Brian Shen, Chủ tịch Tổ chức công nghiệp điện toán châu Á -Thái Bình Dương cùng các đại biểu trong nước và quốc tế.
 
1
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.

Năm 2023 được khẳng định là Năm Dữ liệu số quốc gia, là năm phát triển, kết nối, khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới. Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số - đã ban hành kế hoạch hành động trọng tâm cho Năm Dữ liệu số. Bộ TT&TT cũng đã phê duyệt kế hoạch triển khai “Năm dữ liệu số quốc gia”, với các hoạt động nhằm thúc đẩy quản trị dữ liệu trên môi trường số. Theo đó, tập trung vào các mục tiêu lớn như sau: 100% bộ, ngành, địa phương ban hành danh mục cơ sở dữ liệu thuộc phạm vi quản lý và kế hoạch, lộ trình cụ thể để xây dựng, triển khai các cơ sở dữ liệu trong danh mục; Trên 50% bộ, ngành, địa phương ban hành kế hoạch triển khai nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp cấp bộ, cấp tỉnh, có ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động; 100% bộ, ngành, địa phương cung cấp dịch vụ chia sẻ dữ liệu trên nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu (NDXP/LGSP).

Theo Bộ TT&TT, nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) được xây dựng, từng bước kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương. Đến nay, nền tảng NDXP đã kết nối với hệ thống của 90 cơ quan, đơn vị; trong đó có 85 LGSP của bộ, ngành, địa phương; 10 cơ sở dữ liệu và 08 hệ thống thông tin có quy mô, phạm vi từ trung ương đến địa phương. Tổng số giao dịch thực hiện thông qua NDXP trong năm 2022 là 876 triệu giao dịch tăng 4,86 lần so với năm 2021. Trung bình 1 ngày có 2,4 triệu giao dịch.
 
2
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm.

Tài nguyên số còn hơn một “mỏ vàng”

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định, chuyển đổi số không thể một người làm được. Chuyển đổi số không thể một tổ chức làm được. Chuyển đổi số không thể một nước, một chính phủ làm được. Mà chuyển đổi số, tất cả mọi người, mọi thành phần đều phải tham gia thì chúng ta mới có tài nguyên số. Tài nguyên số còn hơn cả một “mỏ vàng”, là một nguồn tài nguyên vô tận từ tư duy, sáng tạo và trí tuệ mà thế giới đã và đang tạo lập và khai thác. Đó là một nguồn tài nguyên mới, tài nguyên xanh, giúp chúng ta phục hồi tài nguyên tự nhiên, thúc đẩy kinh tế phát triển đột phá.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang chuyển đổi mạnh mẽ từ CNTT sang công nghệ số. Toàn bộ nền kinh tế đang chuyển đổi mạnh mẽ với những thành tựu công nghệ mới đáng ghi nhận. Chuyển đổi số quốc gia phải lấy phát triển Chính phủ số đóng vai trò dẫn dắt, kiến tạo phát triển, giải quyết các vấn đề lớn về phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy quản trị quốc gia; quản lý nhà nước, hiệu quả; tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong đầu tư, sản xuất và kinh doanh…, Chính phủ phải đóng vai trò dẫn dắt, với trách nhiệm là người lái con tàu chuyển đổi số, có như vậy, kinh tế số, xã hội số sẽ cùng phát triển. Tuy nhiên, khoa học công nghệ thay đổi liên tục, doanh nghiệp cũng vận động liên tục, các doanh nghiệp, các chuyên gia chuyển đổi số cần chủ động tham vấn, xây dựng chính sách cùng Chính phủ.
 
3
Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA.

Chuyển đổi số là câu chuyện toàn cầu. Cả thế giới đang có nhu cầu chuyển đổi số. Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cần xác định tham gia chuyển đổi số là tham gia thị trường toàn cầu, là đi ra thế giới, giải quyết các bài toán lớn của quốc tế, sau đó, mang những công nghệ, kinh nghiệm, kiến thức có được để giải các bài toán của Việt Nam, đưa ra những mô hình kinh tế mới hiệu quả cho nền kinh tế; kiến tạo những giá trị mới cho đất nước, góp phần đem lại cuộc sống hạnh phúc cho người dân.

Diễn đàn là nơi tìm kiếm cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam đi ra thế giới

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, Bộ TT&TT rất vui mừng khi Diễn đàn lựa chọn chủ đề là: “Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”. Đây là chủ đề quan trọng, hưởng ứng chủ đề “Năm dữ liệu số” mà Uỷ ban Quốc gia về Chuyển đổi số và Bộ TT&TT đã lựa chọn.

Thứ trưởng Bộ TT&TT nhận định, Diễn đàn này thực sự mang lại nhiều ý nghĩa và giá trị thiết thực đối với năm dữ liệu nói riêng và chuyển đổi số nói chung, giúp nâng cao nhận thức về dữ liệu và chuyển đổi số. Diễn đàn là nơi để các đối tượng chịu tác động của thể chế tham mưu, góp ý trực tiếp đối với công tác hoàn thiện thể chế về dữ liệu số và chuyển đổi số.
 
4
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, lãnh đạo các Bộ, ngành thăm quan gian hàng triển lãm.

Diễn đàn cũng là nơi các tổ chức, doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ, thiết lập phương thức, cơ chế hợp tác trên cơ sở win-win; Giúp các tổ chức, doanh nghiệp tìm ra cơ hội đầu tư cho hạ tầng dữ liệu, hạ tầng số; Giúp các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm được lời giải về chuyển đổi số cho chính doanh nghiệp mình.

Đặc biệt, Thứ trưởng tin rằng, Diễn đàn hôm nay là nơi tìm kiếm cơ hội để các doanh nghiệp Go Global (đi ra thế giới), các tổ chức, doanh nghiệp sẽ tìm được cho mình cơ hội đưa sản phẩm, dịch vụ chuyển đổi số đi ra nước ngoài. Bộ TT&TT đã mở chiến dịch hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ số đang kinh doanh ở nước ngoài hoặc đi ra nước ngoài với hy vọng mang tri thức, công nghệ số của Việt Nam vươn ra thế giới. Sắp tới Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số đi ra nước ngoài với phương châm mà Bộ đã công bố: “Nhà nước mở đường, rồi người đi trước kéo người đi sau. Để thế giới biết đến Việt Nam thì không chỉ vì Việt Nam là nơi đến, mà còn là, do nơi Việt Nam đến”.

Việt Nam cần một chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho biết: Để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia. Chiến lược là phương pháp luận và kế hoạch tạo, kết nối và dùng dữ liệu để đạt mục tiêu thúc đẩy kinh tế xã hội với những sự chuẩn bị nhân lực, kiến trúc dữ liệu và mô hình quản trị dữ liệu. Đây sẽ là kim chỉ nam cho tạo lập và khai thác dữ liệu số mang lại những giá trị lớn cho kinh tế, tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có đủ nguồn lực, năng lực công nghệ, kinh nghiệm giải quyết các bài toán của quốc tế. Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ bằng nội lực, làm chủ thiết kế, công nghệ lõi, và đang hợp tác chặt chẽ dần hình thành hệ sinh thái công nghệ số hoàn chỉnh cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam.

Tại hội nghị, đại diện các Tập đoàn công nghệ lớn Việt Nam như Viettel, VNPT, FPT, MISA, FSI đã chia sẻ những mô hình kết nối, hợp tác giữa doanh nghiệp và chính quyền trong tạo lập và khai thác dữ liệu số, đưa ra những dịch vụ số cung cấp cho người dân, doanh nghiệp. Các đại biểu quốc tế cũng chia sẻ những mô hình hợp tác hữu ích.

Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số kỳ vọng và luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ,  các địa phương, các Ban, Bộ, Ngành, các tổ chức để chung tay: Tư vấn, góp ý xây dựng một hành lang pháp lý thông thoáng, chiến lược dữ liệu bài bản; Tham gia xây dựng những hạ tầng dữ liệu số tiên tiến, hiện đại, hiệu quả; Hỗ trợ kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các địa phương, các cơ quan, ban, ngành; Quan trọng nhất là xây dựng mô hình và hợp tác khai thác dữ liệu nhằm tạo ra những dịch vụ mới phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo ra những giá trị mới cho nền kinh tế - xã hội, ông Nguyễn Văn Khoa cho biết.

Cũng tại phiên khai mạc, các đại biểu đã nghe một số bài tham luận quan trọng, cụ thể: Xây dựng và khai thác dữ liệu số quốc gia (Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Bộ TT&TT); Xây dựng, quản lý, kết nối, khai thác, chia sẻ dữ liệu số ở cấp Bộ ngành (Cục Cảnh sát Quản lý hành chính và Trật tự xã hội, Bộ Công an); Chiến lược dữ liệu số địa phương (Sở TT&TT Lào Cai)…

Bên cạnh những nội dung quan trọng trên, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2023, với hơn 60 diễn giả cũng tập trung bàn bàn thảo tại 06 phiên hội nghị bao gồm 01 phiên khai mạc và 05 phiên chuyên đề: Hạ tầng dữ liệu số và bảo mật an toàn thông tin; Chuyển đổi số tại Việt Nam - Châu Á và các cơ hội hợp tác; Kết nối, chia sẻ dữ liệu phát triển Chính phủ/Chính quyền số; Chuyển đổi số trong Tài chính - Ngân hàng; Hợp tác Công nghệ thông tin Việt Nam - Châu Á.

Tác giả: Giang Phạm

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây