Vietnam IT Day - 10 năm cùng doanh nghiệp CNTT Việt Nam vươn tầm quốc tế

Thứ năm - 18/05/2023 16:06 318 0
Ngày 16/05/2023, tại Tokyo, Nhật Bản, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Ủy ban Hợp tác CNTT Việt - Nhật (VJC) phối hợp cùng Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ Công nghệ Thông tin Nhật Bản (JISA) và 20 doanh nghiệp CNTT Việt Nam tổ chức chương trình Vietnam IT Day 2023.
Tham dự sự kiện có sự tham gia của Đại diện Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, 20 doanh nghiệp Việt Nam và gần 150 doanh nghiệp Nhật Bản.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hỗ trợ xúc tiến đầu tư thương mại cho doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

Thành tựu 10 năm phát triển bùng nổ hợp tác CNTT Việt - Nhật
 
1
Toàn cảnh sự kiện.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, Vietnam IT Day nằm trong chuỗi hoạt động thường niên được tổ chức bởi sự phối hợp giữa VINASA và các hiệp hội, tổ chức CNTT Nhật Bản bao gồm: Vietnam IT Day (tại Tokyo), Triển lãm SODEC (tại Tokyo), Japan ICT Day (tại Việt Nam), với sứ mệnh thúc đẩy hợp tác ngành CNTT giữa 2 quốc gia.

Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản bắt đầu từ rất sớm, những năm 2000, khi ngành phần mềm và dịch vụ CNTT mới được hình thành. 10 năm đầu (2003- 2013) là sự hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản để chuẩn bị, đào tạo cho các đối tác, các doanh nghiệp Việt Nam từ kỹ thuật, công nghệ, tiêu chuẩn, đến nhân lực, văn hóa kinh doanh. 10 năm tiếp theo (2013 - 2023) là sự phát triển bùng nổ. Việt Nam đã trở thành đối tác lớn thứ hai và được ưu tiên lựa chọn bởi các đối tác Nhật Bản. Các doanh nghiệp CNTT cũng phát triển mạnh về cả chất lẫn lượng. Hơn 10 doanh nghiệp có quy mô trên dưới 1.000 lao động như Rikkeisoft, CMC Global, Luvina, Fujinet, VMO, VTI,... với tổng số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT cho các doanh nghiệp Nhật Bản lên tới gần 500 doanh nghiệp. Trình độ công nghệ của lao động Việt Nam cũng được nâng cao rõ rệt, từ chỗ chỉ làm những công đoạn đơn giản như lập trình (coding), kiểm thử (testing)..., tới nay các doanh nghiệp Việt Nam đã có thể tham gia vào các giai đoạn từ nghiên cứu, thiết kế tới triển khai các dự án chuyển đổi số, ứng dụng những công nghệ mới như Cloud, Big Data, AI, Blockchain, VR/XR.
 
2
Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó cục trưởng Cục Công nghiệp CNTT&TT, Bộ TT&TT phát biểu tại sự kiện.

Nhu cầu ủy thác phát triển phần mềm của Nhật Bản ước tính hơn 30 tỷ USD/năm (IPA), các doanh nghiệp Việt Nam đang chiếm khoảng 6-7% thị phần. Doanh thu từ thị trường này đang đóng góp lớn trong 14 tỷ doanh thu thị trường phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam năm 2022. Tốc độ tăng trưởng luôn ở mức 20-40%.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó cục trưởng Cục Công nghiệp CNTT&TT, Bộ TT&TT khẳng định tiềm năng dồi dào của ngành CNTT Việt Nam, cụ thể: “Việt Nam giữ vị trí Top 6 trên thế giới về gia công, xuất khẩu phần mềm. Ngành kinh tế số Việt Nam có thế mạnh rõ rệt với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động/dân số cao (74% vào năm 2020), môi trường kinh doanh thân thiện, cùng lợi thế về địa hình…”

Vietnam IT Day 2023 diễn ra với 03 hoạt động chính: Hội nghị, Triển lãm và Business Matching. Hội nghị đề cập đến 03 chủ đề chính: Nhìn lại 10 năm phát triển bùng nổ hợp tác CNTT Việt - Nhật, Định vị tương lai hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản, Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực hướng tới tương lai. Chương trình Business Matching (Kết nối hợp tác kinh doanh) đã tổ chức gần 100 cuộc gặp song phương 1:1 cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam với các khách hàng Nhật Bản.
 
3
Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA phát biểu tại sự kiện.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA - cho biết: “Chúng ta đã có những thập kỷ hợp tác phát triển đáng tự hào, và tôi tin tưởng tương lai cũng sẽ mở ra cho Việt Nam và Nhật Bản nhiều hợp tác mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa. VINASA đề xuất các đối tác, doanh nghiệp Nhật hãy mạnh dạn giao cho chúng tôi những bài toán khó nhất, thách thức nhất. Chúng tôi tự tin tìm được những lời giải sáng tạo nhất. Với nền tảng 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, tôi tin rằng, tiềm lực hợp tác giữa hai quốc gia là không có giới hạn, mở ra kỷ nguyên hợp tác mới, cho sự phát triển nhanh và trường tồn. Cùng nhau, chúng ta sẽ “go global”.”

Vietnam IT Day 2023 được kỳ vọng sẽ đánh dấu bước phát triển tiếp theo trong quan hệ hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn tới.

Tác giả: PV

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây