Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với thanh niên tỉnh Nghệ An

Thứ năm - 16/03/2023 16:35 662 0
Sáng 16/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên tỉnh Nghệ An với chủ đề “Thanh niên Nghệ An sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp”.
 
Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Bùi Thanh An –Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ngọc Kim Nam – Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Kim Chi - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; đại diện lãnh đạo  các Sở, ngành, đơn vị liên quan.
1
Quang cảnh Hội nghị.

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2023 là sự kiện chính trị quan trọng, là diễn đàn của tuổi trẻ. Thông qua Hội nghị đối thoại sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, chia sẻ cho thanh niên về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các chương trình, mục tiêu phát triển thanh niên giai đoạn 2021-2030; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; giải đáp thắc mắc; tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của thanh niên để kịp thời định hướng tư tưởng, tạo điều kiện để thực thi chính sách chăm lo và phát triển thanh niên được toàn diện, hiệu quả hơn trong giai đoạn tới.

Phát huy vai trò thanh niên trong chuyển đổi số
 
2
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, đoàn viên Lô Đài Trang – Bí thư Đoàn xã Yên Hoà, huyện Tương Dương đặt câu hỏi, hiện tỉnh có những chính sách gì để hỗ trợ nâng cao cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ quá trình chuyển đổi số ở địa phương?
 
3
Đoàn viên Nguyễn Công Minh – Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đặt câu hỏi, tỉnh có những định hướng gì để phát huy vai trò thanh niên trong công tác chuyển đổi số của tỉnh.

Trả lời về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, tỉnh đã ban hành các văn bản, chính sách về chuyển đổi số. Tuy nhiên, nguồn lực đầu tư cho chuyển đổi số vẫn còn hạn chế. Trước mắt, tỉnh sẽ lồng ghép thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; trong đó, có tiểu dự án về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Bên cạnh đó, tỉnh đã giao Sở TT&TT triển khai phát triển hệ thống truyền thanh cơ sở cấp huyện, cấp xã; chỉ đạo các doanh nghiệp đầu tư, phát triển hạ tầng mạng viễn thông, internet, phát triển thuê bao di động... góp phần chuyển đổi số vùng sâu, vùng xa nhanh và bền vững.
 
4
Các đoàn viên thanh niên tham dự Hội nghị.

Về các giải pháp trong công tác tuyên truyền, giáo dục tổ chức Đoàn để giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc trên các nền tảng số, tạo không gian mạng an toàn cho thế hệ trẻ, Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương cho biết, sẽ phát huy vai trò của tổ chức Đoàn tiên phong trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong bối cảnh kỷ nguyên số. Tiếp tục đẩy mạnh số hóa các di tích lịch sử, văn hóa trong toàn Đoàn; đổi mới nội dung và hình thức các sản phẩm tuyên truyền trên không gian mạng phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, lĩnh vực, từ đó nâng cao nhận thức, thái độ, quan điểm, hành vi đúng đắn của các đoàn viên, thanh niên khi tham gia các hoạt động trên không gian mạng. Phối hợp với người có uy tín trong cộng đồng sản xuất các sản phẩm truyền thông, những tác phẩm nghệ thuật giàu tính nhân văn đăng tải trên không gian mạng....

Quan tâm hỗ trợ việc làm cho thanh niên
 
5
Đoàn viên Nguyễn Đức Lộc – Bí thư Huyện đoàn Nghi Lộc nêu câu hỏi.

Đặt câu hỏi với Chủ tịch UBND tỉnh, đoàn viên Nguyễn Đức Lộc – Bí thư Huyện đoàn Nghi Lộc mong muốn Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, hiện thanh niên cần trang bị những gì để đáp ứng đủ các tiêu chí, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các khu công nghiệp (KCN) công nghệ cao của tỉnh?

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Hiện, trong Khu kinh tế, Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh có 135 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 35.000 lao động địa phương. Dự báo giai đoạn 2022 - 2025, nhu cầu sử dụng lao động sẽ tăng nhanh, dự kiến khoảng từ 80 - 100 ngàn lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, lực lượng lao động chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp chưa đáp ứng được nhiều so với tổng số lao động hiện có, mới chỉ chiếm khoảng 18%. Xu thế hiện nay các doanh nghiệp có quy mô lớn, sử dụng nhiều lao động đều sử dụng các dây chuyền sản xuất công nghệ mới, đòi hỏi người lao động phải có trình độ nghề kỹ thuật phù hợp, có tác phong làm việc công nghiệp, vừa có kỹ năng nghề, ngoại ngữ và tiếp cận được khoa học công nghệ.

Để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và khắc phục những hạn chế của thị trường lao động hiện nay, theo Chủ tịch UBND tỉnh cần quan tâm công tác đào tạo, nâng cao chất lượng lao động, chất lượng đào tạo nghề kỹ thuật; cần kết nối giữa các doanh nghiệp và người lao động, có chính sách đặt hàng các doanh nghiệp; cần thay đổi kỹ năng, phương pháp, tính chuyên nghiệp của đội ngũ lao động để đáp ứng được yêu cầu. Bên cạnh việc tập trung học tập, rèn luyện trình độ chuyên môn cần trang bị đầy đủ kỹ năng mềm, thường xuyên giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật, xây dựng tác phong làm việc trong môi trường công nghiệp...
 
6
Đoàn viên Nguyễn Nguyệt Anh – Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Vinh đặt câu hỏi, tỉnh ta có những chính sách cụ thể gì để thu hút, trọng dụng tài năng trẻ.

Trả lời nội dung của đoàn viên Nguyễn Nguyệt Anh – Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài vào công tác tại cơ quan Nhà nước của tỉnh hiện nay thực hiện theo quy định chung của Chính phủ. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực Y tế công lập trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 06/01/2015. Tỉnh hoan nghênh và chào đón các tri thức trẻ trở về công tác tại Nghệ An trên tất cả các lĩnh vực, sẵn sàng tạo môi trường và cơ hội để thanh niên phát huy sở trường và cống hiến cho quê hương.

Trả lời câu hỏi về giải pháp khắc phục tình trạng “được mùa mất giá”, “được giá mất mùa”, theo Chủ tịch UBND tỉnh, cần rà soát lại quy hoạch phát triển cây trồng để tích hợp vào quy hoạch tỉnh; thực hiện tốt các kế hoạch các chương trình, đề án về lĩnh vực nông nghiệp đã được ban hành. Phát triển nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững gắn với bảo vệ môi trường theo hướng nông nghiệp hiện đại, xanh, sạch, sinh thái. Xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại, bền vững... Tỉnh sẽ chỉ đạo ngành NN&PTNT và các địa phương có hướng dẫn, có các chính sách cụ thể nhằm phát huy vai trò bệ đỡ của ngành NN&PTNT.

Về chính sách để hỗ trợ thanh niên xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sẽ giao Sở NN&PTNT nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh có cơ chế, chính sách để hỗ trợ thanh niên xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế. Ngoài ra, cần có các Trung tâm tư vấn, hỗ trợ, kết nối các ý tưởng thanh niên làm kinh tế, quản lý các nguồn vốn đầu tư, cho vay hoặc được ủy thác; tư vấn, hỗ trợ và đào tạo kỹ năng cho thanh niên triển khai thực hiện ý tưởng kinh doanh; kết nối các tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ thanh niên phát triển ý tưởng kinh doanh; thiết lập và tổ chức thực hiện các hoạt động định hướng cho thanh niên khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh...
 
7
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng cho biết, hiện mức bồi dưỡng của Nghệ An về hỗ trợ đối tượng Bí thư chi đoàn đang cao hơn phần lớn các tỉnh trong nước.

Trả lời nội dung thuộc thẩm quyền, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng cho biết, với tình hình nguồn ngân sách hiện tại của tỉnh và quy định của Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ, tỉnh không có cơ sở để xem xét điều chỉnh tăng mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của xóm nói chung, cho Bí thư chi đoàn xóm nói riêng. Hiện Bộ Nội vụ đang trong quá trình xây dựng dự thảo văn bản sửa đổi Nghị định số 34/2019/NĐ-CP; sau khi Chính phủ ban hành văn bản, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND tỉnh, HĐND tỉnh theo quy định.

Về giải pháp hỗ trợ cho những đối tượng là thanh niên khuyết tật tìm kiếm việc làm và các công ty, doanh nghiệp tiếp nhận lao động là người khuyết tật, theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hồ Thị Châu Loan, hiện số lao động là người khuyết tật được giải quyết việc làm trên địa bàn còn ít. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp nhằm đạt được mục tiêu về thực hiện Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh. Phối hợp rà soát, nắm số lượng người khuyết tật có nhu cầu; xây dựng Kế hoạch tổ chức đào tạo nghề đối với người khuyết tật... Đối với các doanh nghiệp, hiện tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng 30% lao động là người khuyết tật trở lên; trong đó, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp; vay vốn với lãi suất ưu đãi…

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị cần nghiên cứu, xem xét lại cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng 30% lao động là người khuyết tật trở lên.

Để tạo điều kiện cho thanh niên đi xuất khẩu lao động thuận lợi, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hồ Thị Châu Loan cho biết, Sở LĐTB&XH sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng để người dân, người lao động biết chủ trương, chính sách về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; thường xuyên rà soát, nắm tình hình, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm; giới thiệu các doanh nghiệp được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép tuyển dụng phối hợp với các địa phương để tuyển chọn lao động...
 
8
Đoàn viên Nguyễn Thị Thanh Huệ - Công ty may Minh Anh cho biết, đối với người lao động hiện nay 3 yếu tố “Thái độ, kỹ năng, kiến thức” đều quan trọng ngang bằng nhau, không có yếu tố nào được coi nhẹ.

Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đặt câu hỏi đối với thanh niên Nghệ An đang làm gì trước yêu cầu, nhu cầu tuyển dụng lao động, nhân lực chất lượng cao tại các Khu công nghiệp hiện nay? Đâu đó vấn còn những cán bộ, công chức là thanh niên vẫn gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm đạo đức công vụ, thậm chí là vi phạm pháp luật.

Tại hội nghị, các đoàn viên, thanh niên cũng đã đặt câu hỏi tập trung vào vấn đề: Chính sách giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ; hỗ trợ vốn vay cho thanh niên phát triển kinh tế; hỗ trợ, giúp đỡ tạo việc làm cho những thanh niên mãn hạn tù, hoàn lương... Đại diện lãnh đạo các Sở TN&MT, NN&PTNT, KH&CN, Tỉnh đoàn, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh... đã trao đổi, làm rõ những nội dung đoàn viên, thanh niên quan tâm; đồng thời, mong muốn đoàn viên thanh niên cùng chia sẻ, gánh vác trách nhiệm để thể hiện được vị trí, vai trò của mình trong tiến trình phát triển của Nghệ An.

Vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng cho thế hệ trẻ tỉnh nhà
 
9
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, tại Hội nghị đối thoại, lãnh đạo tỉnh, cùng với các Sở, ban, ngành đã được nghe những tâm tư, nguyện vọng của các đoàn viên, thanh niên các cấp trên trên địa bàn tỉnh. Nội dung mà các bạn đoàn viên, thanh niên đưa ra đều là những ý kiến rất chính đáng và thiết thực góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Nghệ An.

Để tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ thanh niên, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tổ chức Đoàn tổng hợp đầy đủ các ý kiến đã và chưa được phát biểu của các đoàn viên, thanh niên tại hội nghị hôm nay, gửi các Sở, ban, ngành nắm bắt, có các giải pháp thực hiện các nội dung thanh niên đưa ra. Các tổ chức Đoàn cần đổi mới, năng động, sáng tạo hơn trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng cho thế hệ trẻ tỉnh nhà, nhất là phương thức tổ chức các phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của thanh niên, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; đồng thời, giáo dục, bồi đắp cho đoàn viên, thanh niên truyền thống cách mạng, hình thành những phẩm chất tốt đẹp của thế hệ trẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tiếp thu đầy đủ các nội dung đối thoại, chủ động nghiên cứu và đề xuất những vấn đề chính đáng mà đoàn viên, thanh niên đặt ra. Tiếp tục quan tâm đến chăm lo công tác thanh niên, hỗ trợ tổ chức trong thực hiện nhiệm vụ, tạo điều kiện cho thanh niên có cơ hội thực hiện các phong trào thực chất, hiệu quả. Quan tâm, khuyến khích, hỗ trợ thanh niên có nhiều cơ hội khởi nghiệp, lập nghiệp; phát huy vai trò là cầu nối kết nối việc làm giữa thanh niên và các doanh nghiệp, tăng cường công tác đào tạo nguồn lao động chất lượng cao...

Tin tưởng vào khả năng, phẩm chất, sự nỗ lực của các bạn đoàn viên, thanh niên, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các bạn tự tin, tâm huyết, miệt mài, mạnh mẽ, tập trung thời gian cố gắng thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ được giao, có những hành động cụ thể, nắm bắt cơ hội, phát triển bản thân “Dám nghĩ, dám làm, dám thất bại và làm lại”...

Tác giả: Thúy - Oanh

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Nghệ An

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây