Triển khai công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023

Thứ tư - 04/01/2023 16:42 364 0
Chiều 03/01, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2022; nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Hòa - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; Bùi Đình Long - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Quang canh
Quang cảnh điểm cầu chính tại Bảo hiểm Xã hội tỉnh
Hoàn thành tốt các chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2022
GD BHXH tinh
Đ/c Hoàng Văn Minh – Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh báo cáo kết quả năm 2022, nhiệm vụ năm 2023
Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, hậu quả nghiêm trọng của thiên tai, lũ lụt làm ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế - xã hội; nhưng thời gian qua, việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) và các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động đạt được những kết quả rất tích cực. Đặc biệt, số người tham gia BHXH, BHYT tăng cao so với năm 2021, số tiền nợ BHXH, BHYT giảm đáng kể so với năm 2021.

Tính đến hết tháng 12/2022, toàn tỉnh có 2.984.485 người tham gia BHYT, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Số người tham gia BHXH là 374.599 người, đạt tỷ lệ so với lực lượng lao động trong độ tuổi là 22,81%; vượt chỉ tiêu 2%. Số người tham gia BHYT là 2.875.235 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 92% so với dân số. Số người tham gia BHTN là 244.048 người, đạt tỷ lệ so với lực lượng lao động trong độ tuổi là 15,29%, vượt chỉ tiêu 1,96%.
Tham gia BHXH
BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện
Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN tính đến hết tháng 12/2022 là 7.810 tỷ đồng; đạt 100% kế hoạch, tăng 544,6 tỷ đồng (tăng 7,49%) so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN (bao gồm nợ lãi suất chậm đóng, nợ ngân sách nhà nước) là 292 tỷ đồng; chiếm 3,73% số phải thu, thấp hơn 0,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Toàn tỉnh đã giải quyết cho 224.365 lượt người hưởng chế độ BHXH, tăng 105.670 lượt người (tăng 89%) so với cùng kỳ năm 2021; thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 5,1 triệu lượt người, tăng 960.000 lượt (tăng 22%) so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng chi BHXH, BHTN, BHYT lũy kế đến ngày 31/12/2022 là 14.643 tỷ đồng; trong đó chi BHXH, BHTN là 10.529 tỷ đồng, tăng 390 tỷ đồng (tăng 3,85%) so với cùng kỳ năm 2021; chi khám chữa bệnh BHYT là 4.114 tỷ đồng, tăng 740 tỷ đồng (tăng 21,94%) so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ sử dụng dự toán chi khám chữa bệnh BHYT so với dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2022 là 110%, xếp thứ 4 trên toàn quốc về tỷ lệ sử dụng dự toán được giao trong năm 2022.

Năm 2023 phấn đấu tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 93%; tỷ lệ lực lượng lao động tham gia BHXH đạt 24,9%.

Chú trọng công tác giám định, thẩm định tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT
PGD BHXH VN
Đ/c Nguyễn Đức Hòa - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phát biểu
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hòa - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng những kết quả tích cực trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT và các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong năm 2022.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các cấp, các ngành đối với công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề nghị cơ quan BHXH tỉnh cần tích cực tham mưu, đề xuất, tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của các cấp chính quyền; phối hợp với các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch; đặc biệt là các chỉ tiêu về phát triển người tham gia, đôn đốc thu BHXH, BHYT và kiểm soát chi phí khám chữa bệnh.
PCT Long pb
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận những đóng góp quan trọng của lĩnh vực thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN vào kết quả tỉnh nhà đạt được trong năm qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới các ngành, đơn vị, địa phương tập trung đổi mới công tác tuyên truyền cả về nội dung và hình thức theo hướng chuyên nghiệp, đúng trọng tâm, trọng điểm; phù hợp với từng nhóm đối tượng. Tăng cường cách tiếp cận tuyên truyền dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, truyền hình, báo chí song song với hình thức tuyên truyền trực tiếp. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương đẩy mạnh hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT xã, phường, thị trấn; gắn trách nhiệm lãnh đạo địa phương trong việc chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Tổ chức thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT; nhất là các chế độ, chính sách có hiệu lực thi hành từ năm 2023, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN, BHYT.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp để quản lý, sử dụng quỹ BHYT đảm bảo hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm, đúng dự toán; gắn trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí khám chữa bệnh BHYT cho người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh. Chú trọng công tác giám định, thẩm định, thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT để phòng chống hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi quỹ BHYT; đảm bảo quyền lợi người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh.

Ngành BHXH cần đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, giao dịch điện tử, các nội dung theo Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời triển khai rộng rãi ứng dụng sử dụng VssID-BHXH số.

Bên cạnh đó, chú trọng giám sát, thanh tra, kiểm tra liên ngành và thanh tra chuyên ngành đột xuất tại các đơn vị có dấu hiệu nợ đọng, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT; kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHTN, BHYT; góp phần giảm tối đa tình trạng nợ BHXH, BHYT trên địa bàn để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.
Huan chuong
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa trao Huân Chương Lao động hạng Ba cho 04 đơn vị thuộc BHXH tỉnh Nghệ An
Bang khen tap the
Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 08 tập thể có thành tích xuất sắc
Bang khen ca nhan
Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 06 cá nhân có thành tích xuất sắc
Co thi dua
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa tặng Cờ thi đua của BHXH Việt Nam cho BHXH tỉnh Nghệ An
Ky niem chuong
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa và Giám đốc BHXH tỉnh Hoàng Văn Minh trao Kỷ niệm chương cho 19 cá nhân “Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam”

Tác giả: Phan Quỳnh

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Nghệ An

 Tags: bảo hiểm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây