Hội thảo khoa học “Đánh giá thực trạng ứng dụng CNTT và đề xuất giải pháp, mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An”

Thứ ba - 13/12/2022 09:28 768 0
Chiều 12/12, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá thực trạng ứng dụng CNTT và đề xuất giải pháp, mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.
quang canh
Quang cảnh hội thảo
Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với một số tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ thúc đẩy thí điểm chuyển đổi số tại một số làng/xã tại các địa phương. Tuy nhiên, hiện nay việc triển khai chuyển đổi số vẫn đang trong giai đoạn thí điểm, xây dựng mô hình, chưa có hướng dẫn cụ thể để phổ biến triển khai trên toàn quốc.

Hiện nay, tỉnh Nghệ An cũng đã có những bước phát triển nhất định về ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý điều hành của Chính quyền và các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT mới có hiệu quả rõ ở các cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh, huyện và tại các đô thị lớn. Tại các đơn vị cấp xã việc ứng dụng CNTT còn gặp rất nhiều bất cập, hạn chế, cần thiết phải có sự tác động tích cực và định hướng cụ thể để thúc đẩy chuyển đổi số mọi mặt đời sống xã hội.

Đề tài khoa học “Đánh giá thực trạng ứng dụng CNTT và đề xuất giải pháp, mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An” được xây dựng nhằm đánh giá thực trạng ứng dụng CNTT phục vụ chuyển đổi số ở các xã trên địa bàn tỉnh; đề xuất bộ giải pháp chuyển đổi số cấp xã trên toàn tỉnh; xây dựng thành công 03 mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đề tài tập trung vào nội dung chính: Điều tra khảo sát và lựa chọn  triển khai chuyển đổi số; học tập kinh nghiệm; nghiên cứu và đề xuất bộ giải pháp chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh; xây dựng mô hình chuyển đổi số cấp xã; Hội thảo khoa học kết quả thực hiện đề tài. Đề tài được triển khai thí điểm tại 3 địa phương: Xã Thành Sơn (huyện Anh Sơn); xã Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp); xã Khánh Hợp (huyện Nghi Lộc).

Báo cáo tại hội thảo, các xã được tổ chức thí điểm đều cho biết, hiện các xã đã ứng dụng tốt và cập nhật hồ sơ đầy đủ trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính. Xây dựng, vận hành có hiệu quả Trang thông tin điện tử xã tích hợp với hệ thống Cổng thông tin điện tử của huyện trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An.

Các địa phương đã triển khai một số nhiệm vụ hỗ trợ phát triển kinh tế số, xã hội số như: Thiết lập kênh giao tiếp với người dân qua các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Zalo; tuyên truyền nhận thức cho người dân về tính an toàn, lợi ích khi giao dịch qua các sàn thương mại điện tử; quảng bá sản phẩm OCOP; hỗ trợ người dân đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử; cài đặt, hướng dẫn sử dụng ví điện tử, mobile Money; ứng dụng hệ thống quản lý nhà trường; triển khai hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã.
dai dien viettel
Đại diện Viettel Nghệ An phát biểu ý kiến
Tại hội thảo, các ý kiến đều đánh giá quá trình thực hiện thí điểm tại các xã đều đã đạt được mục tiêu đề ra. Ban chủ nhiệm đề tài, lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị, cán bộ chuyên trách CNTT các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, CNTT đề nghị cần tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu; người đứng đầu phải thật sự quyết liệt và thống nhất trong thực hiện chuyển đổi số. Đồng thời, huy động được sự tài trợ của các Doanh nghiệp công nghệ số, không chỉ doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin truyền thông mà còn cả các doanh nghiệp bên ngoài; xây dựng hạ tầng số để đáp ứng việc triển khai xây dựng Chính quyền số; đào tạo, tập huấn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ ...
dc hung
Đ/c Lê Bá Hùng – Giám đốc Sở TT&TT phát biểu kết luận hội thảo
Qua nghe các ý kiến tại hội thảo, đồng chí Lê Bá Hùng – Giám đốc Sở TT&TT thay mặt Ban Chủ nhiệm đề tài tiếp thu toàn bộ những ý kiến đóng góp, góp ý để hoàn thiện báo cáo kết quả thực hiện đề tài giai đoạn thí điểm cũng như đề xuất giải pháp khả thi cho giai đoạn triển khai diện rộng trong toàn tỉnh trong thời gian tới.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây