Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói chuyện về chuyển đổi số với giảng viên, sinh viên Trường Đại học Vinh

Thứ hai - 26/06/2023 10:20 370 0
Chiều 23/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đã đến thăm, làm việc tại Trường Đại học Vinh và có nhiều trao đổi về vấn đề đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo.
1
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng trao đổi với các giảng viên và sinh viên về vấn đề chuyển đổi số. Ảnh: Mỹ Hà.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh đã đề cập đến "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" của Thủ tướng Chính phủ.

Để thích ứng với hoàn cảnh mới, hiện Trường Đại học Vinh cũng đã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động đổi mới công tác điều hành, quản lý theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Trong đó, mục tiêu là "trở thành đại học thông minh, xếp hạng tốp 500 đại học hàng đầu châu Á vào năm 2030, hướng đến tốp 1000 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2045".
 
2
Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho tập thể Trường Đại học Vinh. Ảnh: Mỹ Hà.

Để thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng chia sẻ: Nhà trường đang đồng thời triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, các chương trình dạy học đã được điều chỉnh để 30% tín chỉ chương trình đào tạo định hướng theo hình thức dự án gắn với thực tiễn và nhu cầu của doanh nghiệp, việc dạy học gắn với đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hình thức tổ chức dạy học theo định hướng 4.0, trong đó có yêu cầu tối thiểu như tạo điều kiện cho người học học mọi nơi, mọi lúc và không chỉ được học thầy cô của nhà trường mà còn được học với chuyên gia giỏi trong nước và thế giới. Nhà trường cũng xác định cần phải đột phá về nhân lực và xem nguồn nhân lực là trung tâm của sự phát triển, trong đó chú trọng đầu tư để phát triển bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ cho đội ngũ giảng viên.
 
3
GS.TS Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Mỹ Hà.
Hiện Trường Đại học Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội đồng ý về mặt chủ trương để thông qua các dự án trung hạn của nhà trường. Bên cạnh đó, trường vừa được Hàn Quốc hỗ trợ nguồn vốn ODA để phát triển cơ sở 2 theo mô hình đổi mới sáng tạo.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh mong muốn buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các thành viên trong đoàn sẽ góp phần giúp nhà trường làm rõ những nội dung về định hướng phát triển và tháo gỡ khó khăn, nhất là trong chương trình chuyển đổi số quốc gia.
 
4
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Mỹ Hà.

Trao đổi với cán bộ, giáo viên và sinh viên Trường Đại học Vinh, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đề cập đến chủ đề chuyển đổi số đại học thông minh, trong đó tập trung vào nội dung từ đại học số đến quốc gia số. Buổi nói chuyện giúp những người tham dự có cái nhìn tổng thể về vấn đề chuyển đổi số, xây dựng mô hình trường đại học số.

Từ thực tế ở nhiều nước trên thế giới, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng đã chia sẻ một số vấn đề trong việc triển khai mô hình đại học số và đi vào phân tích các yếu tố để có thể triển khai hiệu quả, chú trọng các yếu tố về học liệu số, giảng viên số, học viên số, môi trường học tập số... Hiện mô hình số hóa hoàn toàn này đã được nhiều trường đại học trên thế giới và một số trường đại học trong nước áp dụng và được nhiều sinh viên tham gia.
 
5
Các đại biểu phát biểu chia sẻ về vấn đề chuyển đổi số ở các nhà trường và các đơn vị. Ảnh: Mỹ Hà.

Với Trường Đại học Vinh và nhiều trường đại học khác, việc triển khai mô hình đại học số có thể rút ngắn khoảng cách giữa các nhà trường. Bên cạnh đó, có thể ứng dụng số học trong quá trình giảng dạy, tuyển sinh, nâng cao cơ hội học tập... với chi phí rẻ hơn nhưng lại hiệu quả và không giới hạn số lượng người tham gia, có thể rút ngắn thời gian học tập.
 

Đưa ra lời khuyên cho sinh viên Trường Đại học Vinh trong bối cảnh "chuyển đổi số", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng mong các em sinh viên hãy có sự đam mê và mạnh dạn theo đuổi, kiên trì với niềm đam mê của mình. Nếu có đam mê cũng sẽ giúp các em vượt qua những khó khăn, thách thức trong tương lai.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng mong muốn các sinh viên cũng cần hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử, dành thời gian để đọc sách và tích lũy thêm kiến thức cho bản thân.
 
 

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Nghệ An điện tử

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây