Hoàn thành CSDL quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong năm 2023

Thứ ba - 21/02/2023 11:12 505 0
Trong năm 2023, Bộ Nội vụ đặt mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước và các CSDL chuyên ngành khác thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.
Đó là một trong những mục tiêu trong Kế hoạch Chuyển đổi số (CĐS) vừa được Bộ Nội vụ ban hành tại Quyết định số 84/QĐ-BNV.

Kế hoạch nêu rõ, trong năm 2023, Bộ Nội vụ sẽ bổ sung ít nhất một kênh số khác ngoài Cổng thông tin điện tử và Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) để cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) và tiếp nhận phản ánh kiến nghị phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN).

Đồng thời, nâng cấp Cổng thông tin điện tử (TTĐT) và Hệ thống thông tin giải quyết TTHC, chuyển đổi công nghệ sang IPv6 bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) và nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng.

Cùng với đó, tích hợp toàn bộ DVCTT của các đơn vị vào Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của Bộ để đạt ít nhất 80% hồ sơ dịch vụ công phát sinh trực tuyến và 50% hồ sơ được xử lý trực tuyến; cung cấp 30% DVCTT thuộc lĩnh vực tôn giáo được cá thể hóa trong quá trình tiếp cận, thực hiện và trả kết quả; có chuyên trang CĐS thường xuyên cung cấp, cập nhật tin bài về CĐS như công nghệ số, bài học kinh nghiệm... với tần suất tối thiểu 1 tuần/1 lần phục vụ nâng cao nhận thức và triển khai thực hiện CĐS.

Kế hoạch đặt ra, đảm bảo 100% các ứng dụng, hệ thống thông tin, CSDL có dữ liệu dùng chung hiện có được kết nối, chia sẻ dữ liệu với CSDL ngành Nội vụ thông qua Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ (LGSP); đảm bảo 100% các thông tin tổng hợp báo cáo từ các bộ, ngành, địa phương không sử dụng báo cáo giấy (trừ báo cáo mật) được tổng hợp trực tuyến qua trục liên thông dữ liệu LGSP, thông qua việc cấp tài khoản SSO của Bộ Nội vụ, sẵn sàng tích hợp vào hệ thống nghiệp vụ chuyên ngành.
1
Đẩy nhanh việc cập nhật dữ liệu về cán bộ, công chức, viên chức và đồng bộ dữ liệu với CSDL về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính nhà nước.

Đi liền đó là hoàn thành CSDL quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước và các CSDL chuyên ngành khác thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ; triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu CSDL quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức với CSDL quốc gia về dân cư, CSDL bảo hiểm xã hội Việt Nam và các CSDL quốc gia khác.

Kế hoạch cũng hướng đến, đảm bảo 100% hệ thống thông tin sử dụng dịch vụ dữ liệu có trên Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) được đưa vào sử dụng chính thức; hoàn thiện nền tảng quản trị công việc tổng thể cho phép người sử dụng (tất cả cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ) đăng nhập một lần, trải nghiệm xuyên suốt, đồng bộ các chức năng về thư điện tử, văn bản điện tử, lịch làm việc, họp trực tuyến, đôn đốc, nhắc việc, chia sẻ tệp tin và các chức năng khác hỗ trợ công vụ; nâng cấp Trung tâm tích hợp dữ liệu của Bộ phục vụ CĐS theo hướng sử dụng công nghệ điện toán đám mây phục vụ kiểm soát, cung cấp dịch vụ hạ tầng tối ưu với hiệu năng cao của các đơn vị trong Bộ.

Kế hoạch cũng nêu rõ, bảo đảm công bố dữ liệu đặc tả và số hóa đạt 50% tài liệu lưu trữ có tần suất sử dụng cao tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia, không thuộc danh mục hạn chế sử dụng để tổ chức sử dụng trên môi trường mạng; đưa vào khai thác, vận hành hệ thống CSDL tích hợp ngành Nội vụ và Trung tâm điều hành thông minh Bộ Nội vụ (IOC), tích hợp đầy đủ dữ liệu chuyên ngành Nội vụ phục vụ hỗ trợ, giám sát, chỉ đạo điều hành các hoạt động của Bộ Nội vụ trên CSDL cập nhật tự động, thời gian thực.

Về kiến nghị đẩy nhanh việc cập nhật CSDL về cán bộ, công chức, viên chức và đồng bộ dữ liệu với CSDL về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính nhà nước, bảo đảm kết nối với CSDL quốc gia về dân cư trước ngày 30/6/2023, tại buổi làm việc với Bộ Nội vụ mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu để Thủ tướng có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện trên tinh thần phải rõ việc, rõ thời hạn hoàn thành./.

Tác giả: Trường Thanh

Nguồn tin: Tạp chí điện tử Thông tin và Truyền thông

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây