Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Nghệ An: Dấu ấn 15 năm thành lập và phát triển!

Chủ nhật - 08/11/2020 09:25 507 0
Cách đây vừa tròn 15 năm, ngày 09/11/2005, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh (thuộc Sở TT&TT Nghệ An) được thành lập với tên gọi ban đầu là Trung tâm Công nghệ thông tin.  Đến năm 2009, Trung tâm được bổ sung thêm nhiệm vụ truyền thông và đổi tên thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông, đến tháng 8/2020 tiếp tục được bổ sung thêm nhiệm vụ giám sát, điều hành Đô thị thông minh. 15 năm là một khoảng thời gian chưa dài, nhưng tập thể cán bộ Trung tâm đã nỗ lực phấn đấu đạt được một số kết quả nổi bật đáng ghi nhận.
Những ngày đầu mới thành lập, Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất thiếu thốn, phương tiện làm việc cho đội ngũ cán bộ chỉ là 5 bộ máy vi tính và trụ sở phải đi thuê. Đội ngũ cán bộ của trung tâm lúc đó vừa thiếu về số lượng, vừa yếu về chuyên môn, chỉ có 4 cán bộ chuyên môn từ Trung tâm Công nghệ thông tin của Sở KH&CN chuyển sang và 2 cán bộ hành chính tuyển dụng mới.  Qua 15 năm phát triển, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm được đầu tư xây dựng mới Trụ sở làm việc khang trang với đầy đủ phòng làm việc cho cán bộ, phòng máy tính, phòng máy chủ và Hội trường; Hệ thống mạng LAN, máy tính, máy chiếu, máy chủ được đầu tư đồng bộ để thực hiện nhiệm vụ. Về đội ngũ, lúc cao điểm, Trung tâm có tới 24 cán bộ, trong đó có 13 biên chế và 11 hợp đồng dài hạn. Sau khi chia tách Cổng TTĐT ra khỏi Trung tâm để hoạt động độc lập vào năm 2012, số cán bộ Trung tâm còn lại 14 người, và đến nay còn lại 9 người trong đó 9/9 người có trình độ Đại học, 2 Thạc sĩ CNTT.
Toan canh TTCNTT
Trụ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Nghệ An
Nhờ cơ sở vật chất và nhân lực từng bước được tăng cường, Trung tâm đã dần đi vào hoạt động ổn định, tạo được dấu ấn trên một số lĩnh vực. Năm 2006, Trung tâm được giao tiếp nhận và quản trị kỹ thuật trang thông tin điện tử Nghệ An. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nên ngay từ khi tiếp quản Trung tâm đã bắt tay xây dựng đề án cải tạo, nâng cấp phát triển Website Nghệ An đảm bảo tính linh hoạt và tính mở. Trung tâm tổ chức quản trị kỹ thuật để Website Nghệ An hoạt động liên tục 24/24h/ngày, 7 ngày/tuần trên mạng Internet và thực hiện việc cập nhật cung cấp thông tin đầy đủ kịp thời, nên đã thu hút được nhiều độc giả. Từ chỗ chỉ có vài trăm lượt truy cập, đến cuối năm 2006 Website Nghệ An đã có trên 3.000 lượt truy cập mỗi ngày. Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào cải cách hành chính (CCHC) và đưa Nghệ An sớm trở thành tỉnh mạnh về CNTT, Chính phủ cho phép đầu tư xây dựng Cổng thông tin điện tử Nghệ An đi vào hoạt động từ ngày 20/6/2011 thay thế Website Nghệ An. Hiện tại, Cổng thông tin điện tử Nghệ đang hoạt động hiệu quả, thu hút hàng chục nghìn lượt truy cập mỗi ngày.

Với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức ứng dụng CNTT cơ bản cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của tỉnh, do những năm đầu Trung tâm mới thành lập cơ sở vật chất còn thiếu thốn, để thực hiện tốt nhiệm vụ, khi mở lớp phải thuê thiết bị máy tính để đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ đồng thời từng bước khắc phục khó khăn để vươn lên. Trong 15 năm vừa qua Trung tâm đã mở được hàng trăm lớp đào tạo, bồi dưỡng cho hàng chục nghìn lượt cán bộ công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị của tỉnh về Tin học văn phòng, sử dụng phần mềm, sử dụng Chữ ký số (CKS), quản trị mạng, thông tin cơ sở và an toàn thông tin.
DH chi bo
Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020
Với nhiệm vụ ứng cứu sự cố máy tính, đảm bảo an toàn thông tin. Trong 15 năm qua Trung tâm đã thực hiện xử lý hàng trăm lượt sự cố máy tính, mạng máy tính cho các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh đóng trên địa bàn thành phố Vinh, đảm bảo an toàn thông tin cho mạng LAN các cơ quan đơn vị, hàng năm tổ chức đào tạo chuyên sâu và diễn tập xử lý sự cố máy tính cho đội ngũ cán bộ chuyên trách CNTT các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện và Đội ứng cứu sự cố máy tính của tỉnh. Thực hiện rà quét đáng giá mức độ an toàn thông tin cho hệ thống mạng hàng năm cho một số cơ quan, đơn vị theo yêu cầu. Thực hiện giám sát hoạt động và an toàn thông tin các hệ thống phần mềm mà tỉnh thuê dịch vụ của VNPT để ứng dụng. Đến nay tất cả các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện/xã, đơn vị sự nghiêp đã được cấp phát bộ CKS và tất cả cán bộ công chức, viên chức lãnh đạo và văn thư các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện/xã, đơn vị sự nghiệp đều đã được Trung tâm hướng dẫn sử dụng bộ CKS và ký số văn bản trên hệ thống phần mềm VNPT để chuyển phát văn bản đi, đảm bảo an toàn thông tin trong giao dịch bằng văn bản điện tử. Thực hiện thành công 2 đề án khoa học cấp tỉnh gồm “Xây dựng hệ thống an toàn thông tin cho Cổng thông tin điện tử Nghệ An” và “ “Xây dựng mô hình ứng dụng thí điểm chữ ký số trong một số cơ quan nhà nước tỉnh Nghệ An” của nhóm tác giả Võ Trọng Phú, Trương Minh Hợi, Phan Văn Nhật.

Với chức năng quản lý, vận hành Hệ thống giao ban điện tử trực tuyến của tỉnh gồm 26 điểm cầu, đây là hệ thống Giao ban trực tuyến có số điểm cầu nhiều nhất trong các tỉnh thành phố trong cả nước hiện nay. Đến nay, hệ thống giao ban này đã phục vụ được gần 250 cuộc họp trực tuyến với chất lượng hình ảnh, âm thanh, ánh sáng đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Trung tâm thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu giúp Sở TT&TT tổ chức nhiều Hội nghị xúc tiến đầu tư  CNTT vào Nghệ An tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, Cần thơ, Thanh Hóa, Vĩnh Long, Đồng Nai, Quảng Ninh, Lâm Đồng và đặc biệt là Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam năm 2010 tại Nghệ An.

Ngoài ra Trung tâm còn thực hiện tốt hoạt động tư vấn, dịch vụ cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu bao gồm: Lập dự án đầu tư; Lập báo cáo kinh tế kỹ thuật dự toán; Tư vấn quản lý dự án CNTT, Giám sát thi công các dự án về CNTT&TT; Thiết kế xây dựng Website; Tổ chức các sự kiện truyền thông; Tổ chức thi cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản; ... tạo nguồn thu, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ, tăng thêm việc làm và thu nhập cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị.

Với những  thành tích đạt được, 15 năm liên tục Trung tâm luôn đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và xuất sắc của Sở TT&TT; được UBND tỉnh và Bộ TT&TT tặng nhiều Bằng khen. 3 lần được UBND tỉnh Nghệ An tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua. Chi bộ đảng luôn đạt “Trong sạch vững mạnh”, Công đoàn luôn đạt “Công đoàn vững mạnh”.
Bang khen tinh
 
Tang co tinh

Thời gian tới, với nhiệm vụ mới được giao thêm, tập thể cán bộ, viên chức lao động Trung tâm đang đặt quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; chăm lo phát triển đội ngũ cán bộ có đủ năng lực chuyên môn, tâm huyết phấn đấu thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng và phát triển Trung tâm ngày càng vững mạnh.

Tác giả: Võ Trọng Phú - Giám đốc Trung tâm CNTT&TT Nghệ An

 Tags: đào tạo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây