Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại

Thứ sáu - 17/03/2023 15:49 462 0
Sáng ngày 17/3, lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành, cơ quan Trung ương tham dự.
1
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho biết, Hội Báo toàn quốc 2023 nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước.

Hội Báo toàn quốc 2023 với tầm vóc và quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với nhiều hoạt động, thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023.

Trong 3 ngày, Hội Báo toàn quốc 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều hoạt động nghiệp vụ, văn hóa phong phú có sức lôi cuốn, góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng.
 
2
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, báo chí cách mạng Việt Nam là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng, Nhà nước, luôn gắn bó và đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc XHCN.

Trong những năm qua, các cơ quan báo chí và những người làm báo cả nước đã thường xuyên đề cao sứ mệnh và trách nhiệm chính trị, bám sát định hướng của Đảng, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, Hội Báo toàn quốc năm nay có ý nghĩa quan trọng, với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và là sự kiện lớn đối với báo chí cả nước, là hoạt động giàu ý nghĩa chính trị xã hội và văn hóa, giàu trí tuệ, làm sinh động, phong phú thêm đời sống báo chí….

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ vui mừng khi thấy công tác chuẩn bị, các gian hàng phong phú, các ấn phẩm báo Xuân và báo chí tiêu biểu được trưng bày đa dạng, sinh động. Ngoài các ấn phẩm mừng Đảng, mừng xuân Quý Mão, Hội Báo cũng dành gian trưng bày trung tâm cho chuyên đề theo các khối báo chí Trung ương, địa phương, các cơ sở đào tạo.

Hội Báo toàn quốc năm nay cũng đã dành diện tích để trưng bày trang thiết bị sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện hiện đại. Bên cạnh đó trong khuôn khổ còn tổ chức các toạ đàm, hội thảo thiết thực, phong phú gắn với thực tiễn báo chí nước nhà.

Sắp đến kỷ niệm 100 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, để xứng đáng với vai trò, sứ mệnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các cơ quan báo chí, những người làm báo cùng đồng hành xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại.

Ông cho rằng, cần quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, quy hoạch, quản lý, phát triển báo chí. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí, phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức trong sáng, tinh thông nghiệp vụ. Báo chí cần phát hiện, phản ánh, biểu dương điển hình tiên tiến, các phong trào thi đua yêu nước…

Với vai trò là một thành phần của văn hóa và là phương tiện chủ lực phổ biến văn hóa đến toàn xã hội, ông Nguyễn Trọng Nghĩa lưu ý báo chí cần tích cực tham gia, hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí.

“Mỗi cơ quan báo chí phải là một cơ quan văn hóa, mỗi người làm báo phải luôn có ý thức nâng cao văn hóa của bản thân, đề cao các thành tố văn hóa, tinh thần nhân văn…”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ.
 
3
Các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc 2023.

Trong khuôn khổ Hội Báo, Ban Tổ chức sẽ bình chọn và trao giải “Bìa báo Tết ấn tượng” dành cho ấn phẩm báo in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải “Giao diện báo điện tử ấn tượng” dành cho báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; giải “Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão…
 
4
 
5
Các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc 2023.

Tác giả: Đức Huy

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây