Hàng tỷ thiết bị Android dính lỗ hổng nghiêm trọng

Thứ ba - 21/05/2024 08:25 129 0
Microsoft đã phát hiện ra một lỗ hổng nghiêm trọng có tên là Dirty Stream đe dọa các ứng dụng Android phổ biến.
ha1

Lỗ hổng tồn tại một số ứng dụng xử lý luồng dữ liệu. Nếu không được thực hiện một cách an toàn, quá trình này sẽ tạo ra kẽ hở tin tặc. Bằng cách thao túng luồng dữ liệu, tin tặc có thể ghi đè lên các tệp quan trọng trong ứng dụng được nhắm mục tiêu.

Dirty Stream có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Một cuộc tấn công Dirty Stream thành công có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tin tặc có thể thực thi mã độc trên thiết bị của người dùng, về cơ bản là chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn ứng dụng bị xâm nhập. Điều này có thể dẫn đến thông tin đăng nhập, dữ liệu tài chính hoặc thông tin nhạy cảm khác bị đánh cắp.

Báo cáo của Microsoft nêu chi tiết một nghiên cứu điển hình trong đó cuộc tấn công Dirty Stream đã làm tổn hại đến khả năng tương tác an toàn của ứng dụng với mạng cục bộ. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về các cuộc tấn công quy mô lớn tiềm ẩn trong đó một ứng dụng dễ bị tấn công có thể được sử dụng để xâm phạm toàn bộ mạng.

Mặc dù Microsoft không tiết lộ tất cả các ứng dụng bị ảnh hưởng nhưng họ cho biết đã thông báo kịp thời đến các nhà phát triển và hợp tác tìm giải pháp. Cách tiếp cận chủ động này đã giúp vá các lỗ hổng trong một số ứng dụng được sử dụng rộng rãi.
 
ha2

Mô tả cách thức tấn công của Dirty Stream được Microsoft chia sẻ

Ví dụ: các sự cố được tìm thấy trong File Manager của Xiaomi với hơn 1 tỷ lượt cài đặt và WPS Office được tải xuống hơn 500 triệu lần. Các lỗ hổng này đã được vá vào tháng 2/2024, vì vậy nếu đã cài đặt chúng, người dùng hãy đảm bảo chúng được cập nhật lên phiên bản mới nhất. Ngoài ra, các chuyên gia bảo mật khuyên người dùng nên sử dụng các cửa hàng ứng dụng đáng tin cậy như Google Play Store. Các cửa hàng này có sẵn các giao thức bảo mật để giúp loại bỏ các ứng dụng độc hại trước khi chúng đến tay người dùng.

Phát hiện của Microsoft về Dirty Stream nêu bật bối cảnh ngày càng phát triển của các mối đe dọa mạng. Bằng cách luôn cảnh giác, cập nhật phần mềm và tải xuống ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy, người dùng có thể tự bảo vệ mình. Ngoài ra, sự cộng tác giữa các nhà phát triển ứng dụng, nhà nghiên cứu bảo mật và những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft là rất quan trọng trong việc tạo ra một hệ sinh thái ứng dụng di động an toàn hơn cho người dùng.

Tác giả: Tuệ Minh

Nguồn tin: Tạp chí An toàn thông tin

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây