Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Nghệ An tổ chức Diễn tập ứng cứu sự số an toàn thông tin đợt 1 năm 2023

Thứ tư - 12/04/2023 16:21 452 0
Sáng nay 12/4/2023, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Nghệ An tổ chức Diễn tập ứng cứu sự số an toàn thông tin đợt 1 năm 2023. Tham dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Võ Trọng Phú - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An, đồng chí Phan Bình Giang – Quyền Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Nghệ An cùng 28 học viên là cán bộ chuyên trách và cán bộ làm CNTT của các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
2
Đồng chí Võ Trọng Phú – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Diễn tập.

Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin với chủ đề “Diễn tập mô phỏng một cuộc tấn công có chủ đích sử dụng phần mềm gián điệp tấn công chiếm quyền điều khiển từ xa”. Nội dung chính của chương trình diễn tập tập trung vào mô phỏng tình huống kẻ xấu dựa vào việc thu thập thông tin về sở thích, thói quen của người dùng để lợi dụng hoặc đánh lừa người dùng mất cảnh giác, giả mạo email giả mạo lừa đảo hoặc trong quá trình tìm kiếm các phần mềm công cụ (như dọn dẹp máy tính, phần mềm xử lý những sự cố đang xảy ra,...) sau khi cài đặt thì bị chiếm quyền điều khiển. Hacker có thể âm thầm lấy cắp dữ liệu, cài cắm mã độc, hoặc làm bước đệm để tấn công vào hệ thống khác...

Trong quá trình diễn tập, các đội sẽ đóng vai trò là đội ứng cứu sự cố khẩn cấp, thông qua các công cụ, hệ thống bảo mật và kĩ năng có được thực hiện các thao tác phát hiện, xử lý và từng bước khôi phục lại hệ thống. Các đội ứng cứu sự cố khẩn cấp sẽ được đào tạo lý thuyết nâng cao về mã độc, cách điều tra và xử lý sự cố mã độc nhằm bổ sung, nâng cao kiến thức cho các đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin.
 
5
Toàn cảnh diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin đợt 1 năm 2023.
3
Học viên diễn tập thực hiện xử lý tình huống, ứng phó sự cố an toàn thông tin.
Thông qua diễn tập thực hành ứng phó an ninh mạng để đánh giá năng lực bảo vệ an toàn thông tin, khả năng sẵn sàng ngăn chặn, xử lý, ứng cứu sự cố tấn công trên không gian mạng. Phát hiện điểm yếu, lỗ hổng đang tồn tại trong công nghệ, quy trình, nhân sự phụ trách công tác CNTT để kịp thời xử lý, đưa ra những cải tiến trong thời gian tới. Chương trình diễn tập đã góp phần nâng cao năng lực điều phối, ứng cứu sự cố cho các cán bộ chuyên trách và cán bộ làm CNTT của các sở, ban, ngành cấp tỉnh và là một trong những hoạt động quan trọng trong công tác chuyển đổi số của tỉnh Nghệ An.

Tác giả: Hoàng Hà Chung

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây