UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024

Thứ sáu - 11/08/2023 16:39 677 0
Sáng 11/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành, thị tổng kết năm học 2022-2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2023-2024. Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan; đại diện các trường Đại học trên địa bàn tỉnh.
 
1
Quang cảnh Hội nghị.

Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được giữ vững và có bước tiến bộ vững chắc

Trong năm học qua, ngành Giáo dục đã chủ động, quyết liệt phối hợp và tham mưu hiệu quả các Nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch phát triển giáo dục giai đoạn đến năm 2030: Tham mưu HĐND tỉnh thông qua 03 Nghị quyết; UBND tỉnh đã ban hành 07 đề án, kế hoạch cho giai đoạn đến năm 2030 và các văn bản triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023; phối hợp tham mưu tổ chức Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT từ cơ sở đến cấp tỉnh đảm bảo chất lượng và đúng kế hoạch.
 
2
Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành thông tin đến Hội nghị những kết quả nổi bật trong năm học 2022-2023.

Cùng với đó, ngành đã tích cực chủ trì phối hợp, tham mưu tổ chức các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia đảm bảo nghiêm túc, an toàn, chất lượng; triển khai thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành chương trình, tổ chức sơ kết, tổng kết năm học 2022-2023 đồng bộ, khoa học và đúng kế hoạch; hoàn thành vượt chỉ tiêu năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 về xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Theo đó, kết thúc năm 2022, toàn tỉnh có 1.101 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 75,86%. Trong 7 tháng đầu năm 2023 (đến ngày 28/7), toàn tỉnh đã đề nghị công nhận được 150 trường, trong đó công nhận mới 20 trường và công nhận lại 130 trường đạt chuẩn quốc gia.
 
3
Đại biểu tham dự Hội nghị.

Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được giữ vững và có bước tiến bộ vững chắc. Kết quả tại các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế luôn đứng tốp đầu cả nước. Tính đến thời điểm này, Nghệ An đã có 3 học sinh đạt Huy chương Vàng, 1 học sinh đạt Huy chương Bạc Olympic Hóa học Quốc tế; 9 em đạt Huy chương Bạc và 01 em đạt giải Khuyến khích Kỳ thi Olympic Toán Quốc tế TIMO năm 2023. Tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023, Nghệ An có 87 em đạt giải; trong đó, có 7 giải Nhất, 32 giải Nhì, 30 giải Ba và 18 giải khuyến Khích, xếp vị trí thứ 2 cả nước, sau thành phố Hà Nội).

Ngành Giáo dục cũng triển khai nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ để nâng cao chất lượng giáo dục của từng cấp học. Năm học qua, ngành tiếp tục triển khai và xây dựng mới các mô hình trường học, giáo dục đi đầu trong khu vực và cả nước; tạo đột phá nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học. Bên cạnh đó, ngành tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ về đào tạo, đào tạo lại, kết hợp bồi dưỡng, tập huấn phù hợp góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu “Phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực người học”.

Chuyển đổi số được ngành triển khai mạnh mẽ đảm bảo mục tiêu kép vừa thay đổi hình thức hoạt động quản lý, quản trị và dạy học; vừa đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao hình thành chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Ngành cũng đã tập trung đầu tư bổ sung cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị dạy học cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn từ nguồn ngân sách tỉnh, ngân sách huyện, xã, nguồn tài trợ, nguồn kinh phí của nhà trường và từ các nguồn huy động hợp pháp khác.

Chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề nghiệp được quan tâm chú trọng và có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ học sinh, sinh viên khá giỏi trong các trường Cao đẳng, Trung cấp đạt gần 50%; nhiều học sinh, sinh viên của tỉnh đã giành Huy chương, chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại các Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia, khu vực và thế giới. Hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, giáo dục khởi nghiệp tiếp tục phát triển.

Song song với hoạt động dạy và học, hoạt động an sinh xã hội cũng đã được ngành GD&ĐT quan tâm thực hiện, trong đó tích cực hưởng ứng, triển khai Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với việc hoàn thành 31 nhà có tổng kinh phí 1,67 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích những hạn chế, tồn tại; đề xuất các giải pháp khắc phục trong năm mới; đồng thời thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ năm học 2023-2024. Theo ý kiến của các đại biểu, trong năm học qua tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ đến trường vẫn còn thấp; còn nhiều điểm trường lẻ ở Tiểu học nên gặp khó khăn trong tổ chức dạy học Chương trình GDPT 2018. Còn có bất cập trong công tác quản lý, cấp phép, kiểm tra các hoạt động đối với các nhóm trẻ độc lập trên địa bàn phường, xã; trong quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoài giờ chính khóa và chất lượng các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống.

Công tác phòng, chống đuối nước, bạo lực học đường, giáo dục kỹ năng sống đã có nhiều giải pháp đồng bộ trong tổ chức thực hiện, tuy nhiên vẫn còn tình trạng bạo lực học đường, đuối nước xảy ra... Hoạt động liên kết, phối hợp giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp trong tuyển sinh, đào tạo chưa chặt chẽ, thiếu bền vững...

Hội nghị còn được nghe chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc xây dựng Trường chuẩn quốc gia đến từ huyện Con Cuông; huy động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất để đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đến từ huyện Yên Thành; xây dựng trường học an toàn, thân thiện góp phần hoàn thành giáo dục toàn diện đến từ huyện Thanh Chương; mô hình phối hợp giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ mầm non đến từ huyện Anh Sơn.

Xây dựng môi trường giáo dục toàn diện phù hợp trong các cơ sở giáo dục, đào tạo và giáo dục nghề nghiệp
 
4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận, biểu dương và đề nghị ngành GD&ĐT phát huy 9 kết quả nổi bật về giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên; 5 kết quả về GDNN và 6 kết quả của giáo dục đại học đạt được trong năm học 2022-2023; đồng thời tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế cơ bản đã được nêu rõ trong báo cáo.

Về nhiệm vụ trong năm học mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành GD&ĐT thực hiện đồng bộ, thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp đột phá và chủ yếu đã xác định (9 nhiệm vụ về giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên; 5 nhiệm vụ về giáo dục nghề nghiệp và 5 nhiệm vụ về giáo dục đại học).

Trong đó, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các chính sách đảm bảo thực hiện hiệu quả các mô hình đổi mới giáo dục; chú trọng các chính sách đặc thù của tỉnh. Thực hiện tốt kế hoạch phát triển về quy mô, mạng lưới, mô hình trường lớp học đã được phê duyệt. Tích cực tham mưu bổ sung đội ngũ, cơ sở vật chất, trang thiết bị và kinh phí hoạt động cho từng cơ sở giáo dục, từng địa phương. Đồng thời quan tâm chất lượng của đội ngũ, quy hoạch khuôn viên, công trình, thiết bị, hướng đến rèn luyện trải nghiệm phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Thay đổi nhanh mô hình quản lý trường học sang quản trị trường học; gắn với cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, xây dựng văn hóa chất lượng. Ưu tiên tập trung nguồn lực, chủ động triển khai nhanh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo. Xây dựng môi trường giáo dục toàn diện phù hợp trong các cơ sở giáo dục, đào tạo và giáo dục nghề nghiệp; chú trọng những hoạt động trải nghiệm (rèn đức, luyện tài) theo sở trường, sở thích của học sinh, sinh viên. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ưu tiên phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng khó khăn; tạo chuyển biết rõ nét ở giáo dục trung học và giáo dục thường xuyên.

Tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ, công tác tuyển sinh và các điều kiện phục vụ cho năm học mới

Về nhiệm vụ trước mắt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ, công tác tuyển sinh và các điều kiện phục vụ cho năm học mới; tổ chức tựu trường và Khai giảng năm học mới phù hợp với thực tế của địa phương, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Đồng thời, phối hợp và chỉ đạo các hình thức tuyên truyền, tôn vinh và tổ chức Lễ tuyên dương, vinh danh các em học sinh đạt giải Quốc tế, Quốc gia và học sinh đậu điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

 Các cấp, các ngành, các địa phương, tổ chức quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ và đồng hành cùng các cơ sở giáo dục chuẩn bị tốt cho năm học mới 2023-2024; nhất là quan tâm đối với các đơn vị khó khăn, các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cũng đề nghị lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan; lãnh đạo UBND các cấp và đề nghị cấp uỷ Đảng, các tổ chức đoàn thể cần quan tâm chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ để tạo điều kiện cho ngành GD&ĐT thực hiện tốt Chiến lược phát triển bền vững giáo dục và đào tạo Nghệ An gắn với thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 
5
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Sở GD&ĐT.

Với những thành tích đạt được Sở GD&ĐT Nghệ An được Chính phủ tặng Cờ thi đua dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022.
6
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Sở GD&ĐT.

Nhân tại Hội nghị này, Sở GD&ĐT đã tặng quà tri ân các cán bộ quản lý nghỉ hưu, chuyển công tác trong năm học 2022-2023.

Tác giả: Phan Quỳnh

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Nghệ An

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây