Trí tuệ nhân tạo sẽ có tác động lớn đến những lĩnh vực nào trong tương lai?

Thứ tư - 14/12/2022 10:58 2.670 0
Trong một báo cáo mới được công bố, Công ty tư vấn chiến lược toàn cầu McKinsey cho rằng, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) sẽ có tác động lớn đến 5 lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, bán lẻ, và bất động sản.
 
Trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau. Bằng cách áp dụng AI, các doanh nghiệp có thể tự động hóa các hoạt động của mình và tạo ra hiệu quả và hiệu suất cao hơn.
TTNT
Ảnh minh họa
Báo cáo các xu hướng công nghệ năm 2022 của McKinsey đã đi sâu phân tích tác động của công nghệ AI đến các lĩnh vực khác nhau. Qua đó, đã xác định 5 lĩnh vực mà AI sẽ có tác động lớn nhất trong thời gian tới gồm có nông nghiệp, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, bán lẻ và bất động sản.

1. Nông nghiệp

AI có tiềm năng tối ưu hóa ngành Nông nghiệp bằng cách cho phép áp dụng nông nghiệp chính xác và tự động hóa một số chức năng. Nông nghiệp chính xác (Precision Agriculture - PA) là một hoạt động sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) để cải thiện năng suất nông nghiệp và cung cấp cho người nông dân quyền đưa ra các quyết định có chất lượng và sáng suốt. Nông nghiệp chính xác có thể được áp dụng trong các giai đoạn canh tác khác nhau, từ việc lựa chọn đầu vào phù hợp, tối ưu hóa sản xuất, đến lập kế hoạch thu hoạch.

Công nghệ AI và học máy (Machine Learning - ML) sẽ biến điều này thành hiện thực bằng cách thu thập dữ liệu và xác định các mô hình giúp nông dân hiểu rõ nhất những gì cần phải thực hiện và số lượng bao nhiêu. Ví dụ: AI và ML sẽ giúp nông dân xác định lượng phân bón phù hợp cho từng thời điểm và từng loại cây trồng, qua đó giúp tối ưu hóa chi phí và tăng năng suất cây trồng.

Bên cạnh đó, việc áp dụng tự động hóa vào trong các quy trình sản xuất thông thường cũng giúp cho người nông dân tiết kiệm được thời gian để thực hiện các công việc quan trọng khác, chẳng hạn như sử dụng máy kéo, máy cày không người lái, máy bay không người lái, người máy... vào trong sản xuất. AI không phải là sự thay thế cho người nông dân trong sản xuất nông nghiệp, mà là một công cụ hỗ trợ, giúp người nông dân trút bỏ gánh nặng trong những công việc cụ thể, để họ tập trung vào phần công việc quan trọng hơn.

Báo cáo cho thấy, quy mô thị trường AI trong nông nghiệp đạt 766,41 triệu USD trong năm 2020 và dự kiến sẽ đạt hơn 2,468 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 21,52% trong giai đoạn dự báo 2021 - 2026.

2. Giáo dục

Trong thập kỷ qua, theo nhiều cách khác nhau AI dần trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ các cảm biến đến những chiếc xe tự lái AI đã đem lại những thay đổi đáng kinh ngạc. Không chỉ là những ứng dụng trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, y tế, kinh doanh mà AI còn thể hiện vai trò quan trọng của mình trong lĩnh vực giáo dục.

Ngành Giáo dục trong những năm gần đây đã có những bước chuyển đổi mạnh mẽ, khi đại dịch COVID-19 bùng phát và sự chuyển đổi sang học tập từ xa đã buộc học sinh và các nhà giáo dục phải đón nhận các công nghệ mới.

Hiện nay, AI đã có thể thay thế con người trong việc chấm điểm các bài thi trắc nghiệm, bài thi điền vào chỗ trống và trong tương lai không xa, AI có thể chấm điểm cho các bài viết tự luận. Bên cạnh đó, các chương trình giảng dạy của nhà trường nhìn chung khá cứng nhắc và không tính đến nhu cầu học tập cá nhân của học sinh. Thông qua việc triển khai AI, học sinh có thể có nhiều kế hoạch học tập cá nhân hơn dựa trên nhu cầu và tiến bộ học tập của chính học sinh.

Sử dụng AI cùng với các phần mềm hỗ trợ, học sinh có thể học ở mọi nơi trên thế giới tại bất kỳ thời điểm nào. AI có thể thay thế giáo viên trong một số trường hợp. Các chương trình giáo dục được hỗ trợ bởi AI giúp cho học sinh học các kỹ năng cơ bản nhưng khi những nghiên cứu về AI được phát triển thì học sinh, sinh viên sẽ được cung cấp các dịch vụ tốt hơn.

AI xuất hiện cho ta một cách nhìn mới về ngành Giáo dục. Hình thức giáo dục truyền thống được cải tiến và thay thế để phù hợp với mong muốn của con người. Một báo cáo từ Công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Grand View Research (Mỹ) cho thấy, quy mô thị trường AI trong lĩnh vực giáo dục ước đạt 2,75 tỷ USD trong năm 2022, dự báo sẽ tăng lên 32,27 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 36% trong giai đoạn dự báo 2022 - 2030.

3. Chăm sóc sức khỏe

AI trong chăm sóc sức khỏe là việc sử dụng các thuật toán và phần mềm phức tạp để ước tính nhận thức của con người trong việc phân tích dữ liệu y tế phức tạp. Điểm khác biệt của ứng dụng công nghệ AI so với các công nghệ truyền thống trong chăm sóc sức khỏe là khả năng thu thập thông tin, xử lý thông tin và đưa ra kết quả được xác định rõ ràng cho người dùng.

Các ứng dụng AI đã và đang được phát triển và áp dụng vào các quy trình chẩn đoán, quá trình điều trị, phát triển các sản phẩm, cá nhân hóa trong theo dõi và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế vẫn luôn tìm kiếm và đưa vào các phần mềm AI để hỗ trợ hoạt động vận hành nhằm tiết kiệm chi phí, cải thiện sự hài lòng của bệnh nhân và đáp ứng nhu cầu về nhân sự và lực lượng lao động của họ.

Mặc dù, AI không có khả năng thay thế hoàn toàn đội ngũ y, bác sĩ nhưng là công cụ hữu hiệu để hỗ trợ các đội ngũ y, bác sĩ hoàn thành vai trò của họ hiệu quả hơn và tránh được những sai sót của con người ảnh hưởng đến sự an toàn của bệnh nhân. AI trong chăm sóc sức khỏe đã đóng góp ngày càng nhiều cho nền y học, đem lại việc chẩn đoán bệnh, sử dụng thuốc hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng điều trị, cũng như theo dõi, dự báo tình hình sức khỏe kịp thời.

Quy mô thị trường AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn cầu ước đạt 6,9 tỷ USD trong năm 2022, dự kiến sẽ tăng lên 67,4 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 46,2% trong giai đoạn dự báo 2022 - 2027.

4. Bán lẻ

Xu hướng sử dụng AI tiếp tục phát triển trên toàn thế giới. Đặc biệt, trong lĩnh vực bán lẻ, ngày càng có nhiều ứng dụng của AI có thể giúp các công ty hiện đại hóa hoạt động kinh doanh và khẳng định vị thế trên thị trường. AI có thể giúp các nhà bán lẻ biết được nhu cầu của người tiêu dùng để điều chỉnh nguồn cung và tối đa hóa lợi nhuận. Bên cạnh đó, ML có thể giúp các doanh nghiệp biết được thị hiếu của khách hàng đối với từng sản phẩm bằng cách phân tích bộ dữ liệu khổng lồ và đưa ra các đề xuất tùy chỉnh cho khách hàng.

Thông qua việc phân tích dữ liệu, các doanh nghiệp có thể cung cấp nguồn hàng đầy đủ theo nhu cầu của khách hàng, điều này giúp cho các doanh nghiệp bán được nhiều hàng hơn và người tiêu dùng được đáp ứng nhu cầu của họ.

Hiện đã có nhiều giải pháp công nghệ dựa trên AI được sử dụng để mang lại trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng, giúp các nhà bán lẻ giảm chi phí và ngày càng lôi kéo nhiều khách hàng hơn. Doanh nghiệp có thể dự đoán hành vi của người mua hàng và tối ưu hóa toàn bộ chuỗi cung ứng từ quản lý và dự báo hàng tồn kho đến lập kế hoạch tại nơi làm việc. Tất cả các phân khúc này đều đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà bán lẻ tăng thị phần của mình.

Quy mô thị trường AI trong lĩnh vực bán lẻ toàn cầu ước đạt 4,84 tỷ USD trong năm 2021, dự kiến sẽ tăng lên 31,18 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 30,5% trong giai đoạn dự báo 2021 - 2028.

5. Bất động sản

Các sàn giao dịch bất động sản, người mua và người bán đều có thể hưởng lợi từ các đề xuất tự động liên quan đến thị trường bất động sản do AI thực hiện. AI ứng dụng trong việc tìm kiếm thông tin về bất động sản, chỉ cần khách hàng đưa ra một yêu cầu tìm kiếm, máy tính có thể thu thập dữ liệu và đưa ra các gợi ý. Ví dụ giá rẻ nhất, hướng hợp với bạn nhất, vị trí thuận tiện cho kinh doanh… những gợi ý này chắc chắn các nhà môi giới bất động sản sẽ khó lòng làm được vì tốc độ xử lý và khả năng thu thập dữ liệu với số lượng lớn.

Bên cạnh đó, AI cũng sẽ có khả năng tạo ra những chuyên gia phân tích bất động sản thực sự chuyên nghiệp. Với sự tích hợp kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, với cơ sở dữ liệu đủ lớn và chính xác thì sẽ tạo ra những giải pháp mang lại cho những nhà đầu tư và khách hàng có những chỉ số chính xác, những gợi ý hoặc lời khuyên dự án này có tốt không, có nên đầu tư hay không một cách minh bạch. AI có thể giúp thực hiện các phân tích thị trường để giúp các nhà đầu tư quản lý rủi ro và biến động giá cả, cũng như tối ưu hóa lợi tức đầu tư của họ.

AI được ứng dụng rất nhiều mảng trong lĩnh vực bất động sản. Sự phát triển của công nghệ AI chắc chắn sẽ góp phần chuyên nghiệp hóa, năng suất hóa, minh bạch hóa thị trường bất động sản; đồng thời, cũng tạo ra những sản phẩm bất động sản phù hợp với xu hướng và có giá trị lớn trong tương lai.

Quy mô thị trường AI trong lĩnh vực bất động sản toàn cầu dự kiến sẽ đạt 733 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ CAGR là 35% trong giai đoạn dự báo 2020 - 2027.

Tác giả: Phan Văn Hòa

Nguồn tin: Báo Nghệ An điện tử

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây