Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hệ thống hợp tác xã ở Nghệ An

Thứ tư - 28/12/2022 09:25 347 0
"Đối với Liên minh HTX tỉnh cần nâng cao hiệu quả công tác; Tổ chức tốt các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu; kịp thời triển khai thực hiện chuyển đổi số trong hệ thống hợp tác xã" - đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.
Toan canh
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: T.P
Chiều 27/12, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nghệ An tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Tính đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 859 hợp tác xã. Trong năm qua, các hợp tác xã đã khắc phục khó khăn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh; tranh thủ các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, phương tiện máy móc, mở rộng ngành nghề, phạm vi hoạt động và liên kết sản xuất, kinh doanh để nâng cao giá trị sản xuất, nâng thu nhập cho người lao động.

Theo đó, doanh thu bình quân năm 2022 của một hợp tác xã đạt 2.250 triệu đồng; Doanh thu bình quân của một Liên hiệp hợp tác xã đạt 3.200 triệu đồng. Thu nhập lao động đạt bình quân 58 triệu đồng/năm. Nhiều hợp tác xã đã xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh có quy mô lớn trên các lĩnh vực thương mại, sản xuất chế biến nông sản, hải sản, dược liệu. Đến nay, có 21/21 huyện thành thị có ít nhất 1 mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị.
Huan chuong H3
Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Văn Đệ trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Văn Huy, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nghệ An. Ảnh: T.P
Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Số lượng hợp tác xã được thành lập mới trong năm chưa đạt kế hoạch đề ra; Bộ máy quản lý nhiều hợp tác xã còn nhiều bất cập, yếu về công tác quản trị và chưa năng động; Số lượng hợp tác xã đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, liên kết sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị vẫn còn hạn chế; Năng lực tiếp cận thị trường, năng lực cạnh tranh của nhiều hợp tác xã còn yếu.
 
Bang khen CP
Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Trịnh Bá Quân, Trưởng phòng Kinh tế tổng hợp, Liên minh HTX tỉnh. Ảnh: T.P
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đệ- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà liên minh hợp tác xã tỉnh đạt được trong thời gian qua, ghi nhận những đóng góp của kinh tế hợp tác đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đối với nhiệm vụ trọng tâm của liên minh hợp tác xã trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Xác định rõ trách nhiệm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã là xu thế tất yếu, là nhiệm vụ của hệ thống chính trị, vì vậy phải tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ đã được Liên minh hợp tác xã Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống các quy định, cơ chế, chính sách, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhất là các nội dung liên quan đến vốn, đất đai và con người.
Danh hieu nghe nhan
Trao tặng danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và làng nghề cho 6 cá nhân. Ảnh: T.P
Đối với Liên minh HTX tỉnh cần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các Sở, ngành, địa phương trong phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã; nhất là việc phối hợp xây dựng, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các Đề án, chương trình, kế hoạch liên quan đến hoạt động kinh tế tập thể, HTX; Tổ chức tốt các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu; kịp thời triển khai thực hiện chuyển đổi số trong hệ thống hợp tác xã.

Bên cạnh đó, các hợp tác xã phải tự thân vươn lên, đề cao vị trí, vai trò của Ban quản lý; thực hiện đổi mới, sáng tạo và đầu tư công nghệ vào sản xuất, tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm...
Bang khen LMHTXVN
Trao Bằng khen của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho các thành viên có thành tích xuất sắc trong năm 2022. Ảnh: T.P
Dịp này, 1 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tặng bằng khen cho 12 tập thể, tặng cờ thi đua cho 1 tập thể; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 8 tập thể hợp tác xã và tặng cờ thi đua cho 2 tập thể hợp tác xã; trao bằng công nhận thợ giỏi cấp tỉnh cho 6 cá nhân.

Tác giả: Thanh Phúc

Nguồn tin: Báo Nghệ An điện tử

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây