Nhu cầu điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh sẽ tăng cao trong năm 2024

Thứ sáu - 29/12/2023 17:05 484 0
Điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh là sản phẩm công nghệ mới đang nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng. Loại điện thoại này được trang bị các tính năng AI tạo sinh tiên tiến, giúp người dùng có thể trải nghiệm những tính năng mới mẻ và hữu ích.
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chăm sóc sức khỏe, giáo dục đến sản xuất, dịch vụ. Trong đó, AI tạo sinh là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh chóng nhất.

AI tạo sinh là một nhánh của AI tập trung vào việc tạo ra nội dung mới, chẳng hạn như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video. Các ứng dụng của AI tạo sinh ngày càng trở nên đa dạng, từ việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo đến việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới.

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang thâm nhập vào hầu hết mọi sản phẩm ngày nay. Từ những chiếc xe thông minh đến mọi ứng dụng có thể tưởng tượng được trên điện thoại thông minh, khả năng của AI tạo sinh cũng khiến nhiều người quan tâm. Nhiều tổ chức đang gia tăng đầu tư vào các ứng dụng AI tạo sinh tại nơi làm việc. Người tiêu dùng cũng đang tận hưởng khả năng của AI tạo sinh, đặc biệt là trong cách giải quyết các nhiệm vụ cho họ.

AI tạo sinh cũng dự kiến sẽ được tích hợp vào điện thoại thông minh. Theo một báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Counterpoint Research có trụ sở tại Hồng Kông, năm 2024 sẽ là bước ngoặt quan trọng đối với điện thoại thông minh tích hợp AI tạo sinh, với dữ liệu ban đầu cho thấy lượng điện thoại thông minh này xuất xưởng sẽ vượt 100 triệu chiếc. Đến năm 2027, Counterpoint Research dự đoán lượng điện thoại thông minh tích hợp AI tạo sinh xuất xưởng sẽ đạt 522 triệu chiếc, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 83%.
 
1
Ảnh minh họa.

Điện thoại thông minh tích hợp AI tạo sinh là gì?

Mặc dù hầu hết điện thoại thông minh ngày nay đều được tích hợp sẵn một số dạng hình thức AI, nhưng điện thoại thông minh tích hợp AI tạo sinh sẽ mang đến nhiều tính năng hơn là chỉ những phản hồi được lập trình trước hoặc thực hiện các nhiệm vụ được định sẵn.

Ví dụ, trợ lý ảo Siri của Apple không phải là một chatbot AI tạo sinh mà là một trợ lý cá nhân điều khiển bằng giọng nói được tích hợp sẵn cho người dùng Apple, được hỗ trợ bởi AI. Nó không có những khả năng mà một chatbot AI tạo sinh trên điện thoại thông minh sẽ có.

Các tính năng AI tạo sinh trên điện thoại thông minh có thể được sử dụng để cải thiện trải nghiệm người dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

Chụp ảnh và quay video: AI tạo sinh có thể được sử dụng để tạo ra các bức ảnh chân thực, sống động hơn, hoặc các bức ảnh mang tính nghệ thuật. AI tạo sinh cũng có thể được sử dụng để cải thiện chất lượng video, chẳng hạn như giảm nhiễu, tăng độ tương phản...

Dịch ngôn ngữ: AI tạo sinh có thể được sử dụng để dịch các văn bản sang nhiều ngôn ngữ khác nhau một cách chính xác và tự nhiên hơn.

Sáng tạo nội dung: AI tạo sinh có thể được sử dụng để tạo ra các tác phẩm văn học, nghệ thuật, âm nhạc,... một cách sáng tạo và độc đáo.

Apple hiện chưa tung ra bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào liên quan đến AI tạo sinh, nhưng theo nhiều báo cáo, công ty công nghệ này đang có kế hoạch cho một chiếc điện thoại thông minh tích hợp AI tạo sinh trong tương lai. Có khả năng chiếc điện thoại này sẽ là một phiên bản iPhone nâng cao, nhưng tên gọi chính thức vẫn chưa được tiết lộ.

Trong khi đó, Google Pixel 8 Pro ra mắt gần đây là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được tích hợp AI tạo sinh. Thiết bị này hiện đang chạy trên nền tảng AI tiên tiến Gemini Nano của Google, hứa hẹn những cập nhật và tính năng AI mới sẽ được giới thiệu trong các phiên bản sau.

Gemini Nano cho phép người dùng có trải nghiệm hữu ích, hiệu quả và cá nhân hóa hơn trên thiết bị. Với AI tạo sinh trên Pixel 8, người dùng có thể soạn email, đặt lịch hẹn với các liên hệ và thực hiện một số tác vụ hữu ích khác, tuy chưa thể gọi là cuộc “cách mạng” để thay đổi hoàn toàn cách sử dụng điện thoại.

Samsung cũng không đứng ngoài cuộc trong việc phát triển điện thoại thông minh tích hợp AI tạo sinh. Họ đã công bố phiên bản riêng mang tên Samsung Gauss, hướng đến ứng dụng AI trên tất cả các thiết bị của hãng.

Samsung Gauss là một mô hình ngôn ngữ tạo sinh có khả năng hỗ trợ soạn thảo email và dịch nội dung; nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách cho phép điều khiển thiết bị thông minh hơn khi được tích hợp vào các sản phẩm; giúp các nhà phát triển phần mềm viết mã nhanh chóng, đồng thời tạo và chỉnh sửa hình ảnh, một tính năng nổi bật và được ưa chuộng bởi người dùng AI tạo sinh.

Điểm mạnh của Samsung Gauss nằm ở tính đa năng, có thể ứng dụng trên nhiều thiết bị và hỗ trợ người dùng trong nhiều tác vụ khác nhau. Khả năng tạo và chỉnh sửa hình ảnh cũng hứa hẹn mang đến trải nghiệm sáng tạo và thú vị cho người dùng.

Tuy nhiên, so với Pixel 8 Pro của Google, thông tin về các tính năng thực tế của Samsung Gauss còn khá hạn chế. Chúng ta vẫn cần chờ đợi Samsung công bố chi tiết hơn về thời gian ra mắt, các thiết bị tương thích và những trải nghiệm cụ thể mà AI tạo sinh đem lại trên các sản phẩm của hãng.

Các nhà phát triển điện thoại di động Trung Quốc cũng đang tham gia cuộc đua AI tạo sinh trên điện thoại thông minh. Theo báo cáo của tờ South China Morning Post, nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc Oppo đang tăng cường nỗ lực nghiên cứu AI trong bối cảnh cuộc cạnh tranh tích hợp các sản phẩm tương tự ChatGPT vào điện thoại di động ngày càng gay gắt.

Oppo đang đầu tư mạnh vào AI tạo sinh, bao gồm việc phát triển mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) riêng của họ mang tên AndesGPT. Jason Liao, Chủ tịch Viện nghiên cứu Oppo cho biết, bộ phận nghiên cứu và nhóm kỹ sư phần cứng, phần mềm của Oppo đang tích cực tham gia vào các nỗ lực này.

Sự tham gia của Oppo cho thấy thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc đang rất sôi động trong lĩnh vực AI tạo sinh. AndesGPT hứa hẹn sẽ mang đến các ứng dụng mới mẻ và hữu ích cho người dùng điện thoại Oppo, chẳng hạn như soạn thảo văn bản, dịch ngôn ngữ, sáng tạo nội dung nghệ thuật.

Cuộc đua AI tạo sinh trên điện thoại thông minh không chỉ diễn ra giữa các ông lớn công nghệ Mỹ như Google và Apple, mà còn có sự tham gia của các nhà sản xuất Trung Quốc như Oppo. Điều này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lựa chọn đa dạng hơn cho người dùng và thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI trong tương lai.

Xiaomi cũng đang tham gia cuộc đua AI tạo sinh trên điện thoại thông minh. Trong một báo cáo của Forbes, Giám đốc điều hành và người sáng lập Xiaomi, Lei Jun đã tuyên bố vào tháng 8 năm nay rằng trợ lý ảo của công ty, Xiao Ai, đã bắt đầu nâng cấp để tích hợp các khả năng AI tạo sinh.

Điều đáng chú ý là phiên bản Xiao Ai tích hợp AI tạo sinh này sẽ chạy một mô hình AI nhẹ với 1,3 tỷ thông số hoạt động trực tiếp trên điện thoại, thay vì phụ thuộc vào đám mây. Theo Xiaomi, mô hình này cho hiệu năng tương đương với mô hình 6 tỷ thông số chạy trên dịch vụ điện toán đám mây của họ.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn trên thế giới đang không ngừng nghiên cứu và phát triển các tính năng AI tạo sinh mới cho điện thoại thông minh. Dự kiến, điện thoại thông minh tích hợp AI tạo sinh sẽ trở nên phổ biến hơn trong những năm tới.

Thiết bị di động của tương lai

Mặc dù Google có thế mạnh về AI, Counterpoint Research nhận định Samsung và Qualcomm là những người dẫn đầu trong lĩnh vực điện thoại thông minh tích hợp AI tạo sinh. Các sản phẩm và năng lực hiện có của họ cho phép họ trở thành những người tiên phong trong thị trường này.

Theo dự đoán của Counterpoint Research, Samsung sẽ chiếm gần 50% thị phần trong vòng hai năm tới, tương tự như thành công của họ với điện thoại màn hình gập. Các nhà sản xuất Trung Quốc như Xiaomi, Vivo, Honor và Oppo cũng sẽ là những nhân tố quan trọng trong thị trường này.

Qualcomm dự kiến sẽ chiếm hơn 80% thị trường điện thoại thông minh tích hợp AI tạo sinh trong vòng hai năm tới. MediaTek được cho là sẽ có thể bắt kịp với các thiết bị sử dụng chip Dimensity 9300 của mình.

Tuy nhiên, theo Tarun Pathak, Giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research thì thị phần của điện thoại thông minh tích hợp AI tạo sinh trong tổng thể thị trường sẽ chỉ ở mức một chữ số trong năm tới, nhưng sự quan tâm và đầu tư vào công nghệ này sẽ tăng cao trong thời gian tới. Ngay cả khi thị phần còn nhỏ, việc các ông lớn công nghệ tham gia mạnh mẽ sẽ tạo ra hiệu ứng truyền thông lớn, thu hút sự chú ý của người dùng và thúc đẩy sự phát triển của công nghệ.

Tarun Pathak cũng cho biết, ngành công nghiệp đang làm việc hướng tới một định nghĩa tiêu chuẩn cho điện thoại thông minh tích hợp AI tạo sinh, được xây dựng dựa trên những đóng góp từ các bên liên quan.

Ông nói thêm rằng, năm 2024 sẽ chủ yếu là giai đoạn các nhà sản xuất và người dùng làm quen, tìm hiểu và trải nghiệm những chiếc điện thoại mới này, với bước ngoặt dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng năm 2026, khi các dòng điện thoại thông minh tích hợp AI tạo sinh trở nên đa dạng hơn về giá cả, tiếp cận được nhiều phân khúc người dùng rộng rãi hơn, và thực sự tạo ra ảnh hưởng lớn đến thị trường.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc nghiên cứu Peter Richardson của Counterpoint Research chia sẻ: “Trong vài năm qua, AI đã trở thành một tính năng không thể thiếu trong điện thoại thông minh. Bây giờ, chúng ta mong đợi sự ra đời của những chiếc điện thoại được tối ưu hóa để chạy các mô hình AI tạo sinh, bên cạnh các ứng dụng AI thông thường trên điện thoại thông minh. Các trường hợp sử dụng tiềm năng bao gồm tạo nội dung cá nhân hóa hơn, trợ lý kỹ thuật số thông minh hơn với cá tính và phong cách trò chuyện độc đáo, đề xuất nội dung và nhiều hơn nữa”.

Tuy nhiên, Richardson cũng tin rằng điều này sẽ đòi hỏi phải giải quyết các vấn đề như gặp phải hạn chế về bộ nhớ và có thể sẽ cần đến một cách tiếp cận lai ghép, kết hợp cả tính năng AI tạo sinh và các phương pháp truyền thống để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Ông kết luận: “Dù sao, một điều chắc chắn là chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mà người dùng điện thoại thông minh không còn cần phải thích nghi với thiết bị của họ nữa; ngược lại, chính những chiếc điện thoại thông minh tích hợp AI tạo sinh sẽ phải thích nghi với người dùng”.

Tóm lại, trong tương lai, thị trường điện thoại thông minh tích hợp AI tạo sinh hứa hẹn sẽ rất sôi động với sự cạnh tranh gay gắt giữa các ông lớn công nghệ trên thế giới. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI, mang đến nhiều lợi ích và trải nghiệm mới mẻ cho người dùng.

Tác giả: Phan Văn Hoà (Theo Techwireasia)

Nguồn tin: Báo Nghệ An điện tử

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây