AI giá trị, cần thiết như là điện

Thứ ba - 29/08/2023 10:14 278 0
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chúc mừng 78 năm ngày truyền thống ngành TT&TT 28/8 và có một số định hướng cho công tác của Ngành, các đơn vị trong thời gian tới.
Ngành TT&TT là một ngành lớn
 
1
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Ngành TT&TT là một ngành lớn.
Chiều ngày 28/8/2023, đúng ngày truyền thống ngày TT&TT, tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 8/2023, thay mặt lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã chúc mừng ngày truyền thống của ngành TT&TT.

Ngành cũng có ngày truyền thống ngành Bưu điện 15/8 nhưng ngày 28/8 là ngành chung, gồm công nghệ số và báo chí - truyền thông. Ngành TT&TT hiện có hơn 1,5 triệu người, 60 - 70 nghìn doanh nghiệp nên cần nghiên cứu, cân nhắc khởi động tổ chức ngày 28/8 thành ngày hội của Ngành với các hoạt động kỷ niệm vui, ý nghĩa.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Ngành TT&TT như là đôi cánh để đất nước phát triển. Báo chí, truyền thông, mạng xã hội do Bộ quản lý đã động chạm đến 100% người dân. Công nghệ số cũng tương tự.

Nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống ngành TT&TT và ngày quốc khánh 2/9, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc tất cả các cán bộ, người lao động trong Ngành TT&TT dịp nghỉ lễ vui vẻ, mạnh khỏe, hạnh phúc.

Theo đó, Bộ trưởng đề nghị các trưởng đơn vị, lãnh đạo đơn vị quan tâm đến cán bộ đơn vị mình, động viên khích lệ, quan tâm, cảm ơn cả những đơn vị có liên quan đã giúp đỡ đơn vị mình, Bộ trong thời gian vừa qua.

AI sẽ giá trị như điện

Chia sẻ tại Hội nghị, Bộ trưởng đã đề cập đến ứng dụng AI, kinh tế số tại Việt Nam. Theo Bộ trưởng, cần đẩy mạnh ứng dụng AI trong các lĩnh vực. “AI nhất là học sâu (deep learning) đã qua giai đoạn khám phá, nghiên cứu và đã bước vào giai đoạn ứng dụng. Nghiên cứu, khám phá cần giới tinh hoa, và phải bỏ ra công sức vài chục năm may ra mới có đột phá. Những nghiên cứu cơ bản như vậy chắc vẫn là ưu thế của một vài nước phát triển”.

Nhưng, theo Bộ trưởng, ở giai đoạn ứng dụng hiện nay, cần nhiều kỹ sư ứng dụng. Ai nhanh chân hơn trong ứng dụng thì được hưởng lợi nhiều hơn. Tức là mang công nghệ đột phá đó ứng dụng vào mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội để giúp đất nước mình phát triển, giúp ngành mình, đơn vị mình phát triển. AI giờ như điện của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần 2, như động cơ hơi nước của cuộc CMCN lần thứ 1.

“AI cần được phổ cập và thâm nhập vào mọi lĩnh vực, mọi nơi, mọi chốn, mọi công việc hàng ngày của mọi người, mọi doanh nghiệp, tổ chức. AI đã bước vào giai đoạn giúp tăng năng suất lao động, giảm giá thành, tạo ra giá trị mới. Bộ TT&TT đang soạn thảo chương trình hành động quốc gia về ứng dụng AI trong CĐS, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số”, Bộ trưởng chia sẻ.

Kinh tế số là chuyển nhanh một số khâu lên online

Trao đổi về tốc độ của nền kinh tế, Bộ trưởng nhận định, tốc độ của nền kinh tế bằng tốc độ của những hoạt động trực tuyến (online) nhân với tốc độ của những hoạt động ngoại tuyến (offline). Hoạt động kinh tế để ra sản phẩm cuối cùng có rất nhiều hoạt động, trong đó, có hoạt động trước đây tất cả đều offline. Tuy nhiên, giờ đã có nhiều hành động thành online. Tốc độ của sản phẩm cuối cùng bằng dấu nhân của hai cái đó.

Kinh tế số là chuyển nhanh một số khâu của nó sang online. Chỉ chuyển 1 khâu sang online thôi thì tốc độ của nền kinh tế cũng đã tăng theo cấp số nhân. Dùng các khâu online để tăng suất các khâu còn lại. Đây là một công thức rất quan trọng. Như trong toàn bộ hoạt động mua hàng, chỉ cần tăng đúng tốc độ ra quyết định mua hàng và xem xét hàng hoá trên sàn thì toàn bộ hoạt động mua sắm tăng lên, khi đó kinh tế phát triển. Tương tự như vậy với các việc khác, Bộ trưởng nhận định.

Bộ trưởng chia sẻ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) có thể áp dụng ngay 2 ý trên. BĐVN có thể tìm đối tác, ứng dụng AI để AI tiếp cận dữ liệu, phân tích, tìm ra chi phí hiệu quả, không hiệu quả, tìm ra nguyên nhân chất lượng dịch vụ suy giảm của từng khâu, từng địa bàn. Chỉ có AI mới làm được điều đó. Nếu làm điều đó, chỉ và tháng sau BĐVN sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Thứ hai, Bộ trưởng cho rằng là phải đưa lên online một số khâu của quá trình sản xuất kinh doanh (SXKD). BĐVN chỉ cần đưa được thêm một khâu trong quá trình SXKD lên online là toàn bộ quy trình này tăng tốc. Tương tự như thế, các đơn vị khác cũng có thể áp dụng.

Đẩy mạnh cung cấp số liệu của Ngành

Cũng tại Hội nghị, theo Bộ trưởng, Bộ TT&TT phải thúc đẩy cung cấp dữ liệu về ngành để cho các cơ sở nghiên cứu, báo chí và các tổ chức nước ngoài có số liệu về ngành, lĩnh vực để nghiên cứu, viết bài, đánh giá, xếp hạng lĩnh vực do Bộ quản lý.
 
2
Toàn cảnh Hội nghị.

Các số liệu do Bộ cung cấp bao giờ cũng chính xác. Do vậy, Bộ trưởng yêu cầu hàng quý, các đơn vị của Bộ TT&TT phải cung cấp số liệu lên trang web của đơn vị mình và sẽ tổng hợp trên trang web của Bộ do Trung tâm Thông tin quản lý phải nghiên cứu để có thể tìm kiếm các số liệu của Bộ được dễ dàng. Bộ sẽ ban hành văn bản quy định về việc này.

Việc thứ hai, Bộ trưởng cho rằng trong công việc thấy sai thì sửa. Văn bản của Bộ ban hành có phản ánh của DN, người dân chưa phù hợp thì sửa. “Phải nhận thức phải coi đây là việc tốt, không coi đây là lỗi. Lỗi là bình thường, quan trọng là ứng xử với lỗi trên tinh thần cầu thị và xây dựng. “Tôi đánh giá đây là việc đáng khen, cũng là cách nhìn, cách tiếp cận mới. Người dám nhận lỗi là người mạnh. Người dấu lỗi là người yếu”.

Bộ trưởng cũng nhắc lại sức mạnh của câu nói “tôi không biết”. Nói “Tôi không biết” não của mình mới mở ra. Nói câu tôi biết thì não đóng lại và người đối diện cũng không nói nữa. Nói không biết thì người khác sẵn sàng chia sẻ. Nên đây là vấn đề nhận thức thay vì tự hào nói là “tôi biết” thì hãy nhìn thấy cái hay và hiệu quả, giá trị của câu nói “tôi không biết”. Thời chuyển đổi số (CĐS), đổi mới sáng tạo thì nói “tôi không biết” là một sức mạnh.

Chia sẻ thêm về sức mạnh của câu hỏi, theo Bộ trưởng, câu hỏi đúng về vấn đề của mình thì đã được 70% lời giải cho vấn đề của mình. “Đặt vấn đề của mình thành một câu hỏi tường minh thì có nghĩa là đã tìm ra được 70% lời giải của vấn đề”.

Thường thì vấn đề với mình thì khó nhưng với người khác thì rất dễ. Do vậy, hãy đi hỏi nhưng để đi hỏi thì phải biết hỏi đúng về vấn đề của mình. Xác định được đúng vấn đề và hỏi đúng câu hỏi thì đây là việc quan trọng nhất. Nhất là đối với những người lãnh đạo. Hãy coi câu hỏi là sức mạnh (power). Hãy coi câu “tôi không biết” là một sức mạnh. Ý thức thì sẽ làm được.

Bộ trưởng cũng cho biết Bộ trưởng chủ yếu định hướng công việc qua các phát biểu và các bài cũng để chủ yếu ở trên Vietnamnet, Cổng thông tin điện tử của Bộ là để mọi người khi cần thì tìm được. Do vậy, các bài phát biểu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ, Vietnamnet phải bổ sung nhiều từ khoá để có thể dễ dàng tìm kiếm, tra cứu. Hãy coi đây là hoạt động cung cấp tri thức.

Về công tác thanh tra của Bộ, Bộ trưởng cũng yêu cầu cần thấu hiểu bối cảnh, thấu hiểu lĩnh vực, thấu hiểu con người. Thanh tra thì chú ý nhìn đến kết quả cuối cùng là tốt. Hãy chú ý đến bản chất tốt.

Trăn trở ngày đêm với các nhiệm vụ lớn

Về các nhiệm vụ lớn mà các đơn vị đã đăng ký thực hiện trong thời gian từ nay đến hết năm 2025, Bộ trưởng cho biết đây không phải là việc thường xuyên, cũng không phải là các việc theo quy định nhưng là đây là di sản của những người lãnh đạo cho thế hệ sau cho nên trưởng các đơn vị cần coi đây là việc để lại cho thế hệ sau được thừa hưởng tri thức.

“Các trưởng đơn vị đã đăng ký nhiệm vụ lớn cần ngày đêm trăn trở với việc đó. Khó khăn đâu thì hỏi, tham vấn Bộ trưởng và hãy coi đây là đam mê để lại cho thế hệ sau để cho tri thức của Bộ, từng đơn vị trong Bộ ngày một tăng lên, để không bị thụt lùi”, Bộ trưởng yêu cầu./.

Tác giả: Hoàng Linh

Nguồn tin: Tạp chí điện tử Thông tin và Truyền thông

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây