Cảnh báo nhóm APT "Mustang Panda" thực hiện chiến dịch tấn công nhằm vào Việt Nam

Thứ ba - 18/06/2024 15:54 233 0
Trong quá trình giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, đã phát hiện và ghi nhận các thông tin liên quan đến chiến dịch tấn công mạng nhằm vào Việt Nam được thực hiện bởi nhóm tấn công APT “Mustang Panda”.
cb2

Thông tin chi tiết về chiến dịch tấn công của nhóm APT “Mustang Panda”

Chiến dịch tấn công lần này của nhóm Mustang Panda sử dụng các mồi nhử xoay quanh lĩnh vực giáo dục và thuế, áp dụng nhiều góc tiếp cận, lợi dụng các công cụ như “forfiles.exe” để thực thi file độc hại được lưu ở máy chủ C&C. Ngoài ra, nhóm này còn sử dụng PowerShell, VBScript và các file batch trong chiến dịch tấn công. Mục tiêu mà nhóm hướng tới là các tổ chức chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức giáo dục,…
 
cb3

Hai chiến dịch tấn công được ghi nhận vào tháng 05 và tháng 04 năm 2024 nhằm tới Việt Nam đã sử dụng file văn bản có nội dung liên quan tới cơ quan thuế và tổ chức giáo dục. Cả hai chiến dịch đều có điểm chung là bắt nguồn từ các email lừa đảo có đính kèm file độc hại.
 
cb4

Chiến dịch có nhiều giai đoạn phức tạp, khai thác các công cụ như “forfiles.exe” để thực thi file HTA độc hại lưu trên máy chủ từ xa. Ngoài ra, Mustang Panda còn sử dụng PowerShell, VBScript và batch file trong chiến dịch. Để tránh bị phát hiện, nhóm đối tượng đã nhúng các file văn bản này vào các file .LNK độc hại. Chiến dịch sử dụng kỹ thuật DLL sideloading với rundll32 để thực thi DLL độc hại trên hệ thống.

Danh sách một số IoC được ghi nhận
cb5

Thông tin chi tiết về IoC tại https://alert.khonggianmang.vn/

Nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của Quý Đơn vị, góp phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến nghị Quý Đơn vị thực hiện:

1. Kiểm tra, rà soát hệ thống thông tin đang sử dụng có khả năng bị ảnh hưởng bởi chiến dịch tấn công trên. Chủ động theo dõi các thông tin liên quan đến chiến dịch nhằm thực hiện ngăn chặn nhằm tránh nguy cơ bị tấn công.
2. Tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; đồng thời thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.
3. Trong trường hợp cần thiết có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, điện thoại: 02432091616, thư điện tử: ncsc@ais.gov.vn.

Xem chi tiết báo cáo tại 20240613_CV_MUSTANGPANDA.PDF

Tác giả: Không gian mạng Quốc gia

Nguồn tin: Cổng không gian mạng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây