Phát động giải thưởng 'Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam' 2022

Thứ năm - 23/06/2022 17:20 550 0
"Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" 2022 là giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, được Bộ TT&TT chủ trì xét và trao tặng hằng năm cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm công nghệ số xuất sắc được nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam, giải các bài toán Việt Nam và thời đại.
Ngày 22/6, Bộ TT&TT tổ chức họp báo công bố, phát động giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022.
Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2022 sẽ được ưu tiên xem xét đưa vào danh mục sản phẩm, dịch vụ CNTT đầu tư, thuê, mua sắm trong cơ quan Nhà nước, danh sách các dự án tiềm năng kêu gọi đầu tư… - Ảnh: VGP/Hiền Minh
Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2022 sẽ được ưu tiên xem xét đưa vào danh mục sản phẩm, dịch vụ CNTT đầu tư, thuê, mua sắm trong cơ quan Nhà nước, danh sách các dự án tiềm năng kêu gọi đầu tư… - Ảnh: VGP/Hiền Minh
Đây là giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, được Bộ TT&TT chủ trì xét và trao tặng hàng năm cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm công nghệ số xuất sắc được nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam, giải các bài toán Việt Nam và thời đại. 

Đây cũng là một hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/1/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Theo ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ TT&TT, trong năm nay, định hướng xuyên suốt của chuyển đổi số là đưa các dịch vụ của người dân lên môi trường số thông qua các nền tảng số. Vì vậy, giải thưởng sẽ tôn vinh những sản phẩm có đóng góp đưa người dân và doanh nghiệp lên môi trường số nhiều nhất. Cụ thể, nếu sản phẩm đó có quy mô người dùng khoảng 1 triệu người mà có tới 80% người sử dụng thì đó là sản phẩm thành công.

Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng các sản phẩm thành công để đưa các nền tảng số này tới số lượng người dân và doanh nghiệp lớn hơn.

Đối tượng tham gia giải thưởng là các doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam (nếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì người Việt Nam phải sở hữu ít nhất 51% tổng số cổ phần) và đơn vị, tổ chức sự nghiệp có các sản phẩm công nghệ số được nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam và đã được đưa vào ứng dụng thực tế. Đối với hạng mục giải thưởng "Sản phẩm số tiềm năng", chỉ áp dụng đối với các tổ chức sự nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Năm nay là năm thứ ba giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” được tổ chức với những điểm mới, như các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được trao giải theo 4 hạng mục, gồm sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số, sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số, sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số và sản phẩm số tiềm năng.

Mỗi hạng mục giải thưởng sẽ có các giải vàng, bạc, đồng và top 10.

Các sản phẩm được tôn vinh sẽ phải thỏa mãn 2 nhóm tiêu chí chính, đó là thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và tác động, ảnh hưởng tới phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Về quyền lợi của đơn vị đạt giải: Sẽ được khai thác thương mại biểu tượng (logo) Make in Viet Nam đi cùng sản phẩm công nghệ số được công nhận danh hiệu trong các hoạt động kinh doanh, tiếp thị; đề cử đại diện cho ngành công nghệ thông tin và truyền thông tham gia các cuộc thi và giải thưởng chuyên ngành cấp quốc gia và quốc tế; Bộ TT&TT và VCCI hỗ trợ xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và tư vấn hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm; đặc biệt được ưu tiên xem xét đưa vào danh mục sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin đầu tư, thuê, mua sắm trong cơ quan Nhà nước, danh sách các dự án tiềm năng kêu gọi đầu tư…

Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” từ ngày 22/6 đến hết ngày 22/9. Trong thời gian từ 22/6 đến 21/7, doanh nghiệp có thể đăng ký sơ bộ và nhận được sự hướng dẫn của cơ quan thường trực giải thưởng để chuẩn bị hồ sơ theo guy chế. Hình thức gửi hồ sơ trực tuyến tại Cổng Thông tin điện tử giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam”: giaithuong.makeinvietnam.mic.gov.vn.

Lễ trao giải được tổ chức vào tháng 12 năm nay. 
Hiền Minh - Báo điện tử Chính phủ

Tác giả: Hiền Minh

Nguồn tin: Báo điện tử Chính phủ

 Tags: công nghệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây