Dấu ấn VNPT trong chuyển đổi số nhiều lĩnh vực của nền kinh tế

Thứ năm - 03/11/2022 10:03 396 0
Trong những năm gần đây, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt nam (VNPT) đã thể hiện rõ vai trò là Tập đoàn công nghệ hàng đầu của đất nước, tiên phong, dẫn dắt chuyển đổi số Quốc gia, góp phần xây dựng Chính phủ số, nền Kinh tế số và Xã hội số tại Việt nam. Dấu ấn VNPT ngày càng được thể hiện đậm nét qua những dự án chuyển đổi số mang tầm cỡ Quốc gia và làm chủ nhiều công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng lần thứ 4.
 
CDS VNPT

Trong kỷ nguyên số, theo định hướng chiến lược VNPT4.0, VNPT đang dịch chuyển từ nhà cung cấp dịch vụ truyền thống sang nhà cung cấp dịch vụ truyền thông số (DSP) với tầm nhìn trở thành nhà cung cấp hàng đầu về hạ tầng số và dịch vụ số tại Việt Nam vào năm 2025 và trở thành một Digital Hub của khu vực Châu Á vào năm 2030. Để hiện thực hoá chiến lược này, VNPT đã và đang xây dựng hạ tầng số, hệ sinh thái dịch vụ số để góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Về phát triển hạ tầng và dịch vụ số,  VNPT đã đầu tư phát triển hạ tầng và dịch vụ số bao gồm hạ tầng cáp quang tới từng hộ gia đình. Đến nay, VNPT đã cung cấp internet băng thông rộng đến 100% các xã trên toàn quốc. Mở rộng mạng băng rộng cố định FTTx tới 10 triệu thuê bao. Sóng Vinaphone 4G của VNPT đã đến với 98% dân cư. VNPT đã thử nghiệm hạ tầng di động 5G và sẵn sàng triển khai. Dự kiến, đến năm 2025, sóng Vinaphone 5G của VNPT sẽ phủ tới 85% dân cư. Song song với việc cung cấp hạ tầng truyền tải, VNPT không ngừng sáng tạo, nghiên cứu và làm chủ các công nghệ mới 4.0 như Trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IOT), chuỗi khối (Block chain), thực tế ảo/ thực tế tăng cường (VR/AR) cho phép các doanh nghiệp, người dân chia sẻ, phát triển và sử dụng dịch vụ.

Để góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam, trong mấy năm qua, VNPT hướng mạnh đến phát triển và cung cấp các hệ sinh thái sản phẩm CNTT đáp ứng đầy đủ cho các nhiệm vụ giải pháp chuyển đổi số gồm Hạ tầng, nền tảng công nghệ số.

Với Chính phủ số, VNPT đã triển khai thành công một số nền tảng số quốc gia như: Cổng dịch vụ công quốc gia; Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia; Trung tâm thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia; Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…làm tiền đề xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Đến nay, VNPT cũng đang tích cực tham gia hệ thống CSDL quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức; CSDL quốc gia về đất đai; CSDL Y tế; CSDL Giáo dục.

Với hệ sinh thái chuyển đổi số khối Chính quyền, VNPT mang tới giải pháp Trung tâm điều hành Thông minh IOC nhận được sự quan tâm đặc biệt nhờ khả năng giám sát và điều hành thông minh tỉnh/thành phố. Đây là yếu tố cơ bản để xây dựng thành công thành phố thông minh với hạ tầng nền tảng thông minh và thế hệ công dân số thông minh. Đến nay, VNPT IOC đã có mặt tại hơn 30 tỉnh/thành phố lớn và là “bộ não số” không thể thiếu với bất kỳ Chính quyền số nào. VNPT đã triển khai oneGOV tại 58 tỉnh, thành phố và tư vấn, triển khai Đô thị thông minh cho 40 tỉnh, thành phố. Hệ sinh thái chính quyền số của VNPT đã hiện diện tại 63/63 tỉnh thành phố trên cả nước.

Không chỉ vậy, VNPT còn là đối tác tin cậy của nhiều Bộ, ngành, địa phương trong thực hiện chuyển đổi số thông qua các Thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT – CNTT. Trong đó, đối với ngành nông nghiệp, mới đây nhất, VNPT đã triển khai Hệ thống CSDL về chăn nuôi, Hệ thống cấp và quản lý mã số vùng trồng. Đây là những bước đi đầu tiên thực hiện chuyển đổi số ngành nông nghiệp, đưa công tác quản lý và phát triển ngành chăn nuôi ngày càng hiện đại hơn, năng suất cao hơn, sức cạnh tranh mạnh hơn.

Để phát triển kinh tế số, VNPT cung cấp bộ giải pháp oneBusiness, oneSME, Nông nghiệp, Logistics, VNPT Money cho các doanh nghiệp trên toàn quốc. VNPT đã nghiên cứu và làm chủ công nghệ mới như IOT, Cloud, AI/BigData, hình thành nền tảng công nghệ 4.0 cung cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp ICT. Đồng thời ứng dụng trong các sản phẩm giải pháp của VNPT, đem lại dịch vụ tốt nhất đến khách hàng cuối. Đến nay, VNPT đã phát triển thành công các Nền tảng Xác thực định danh điện tử - VNPT eKYC, Quản lý định danh và xác thực sinh trắc học - VNPT BioID, Trợ lý ảo - Callbot, Chatbot, Nền tảng xử lý hình ảnh - Smartvision, nền tảng xử lý âm thanh, giọng nói - Smartvoice, Robot tự động hóa - SmartRPA, …

Song hành với việc ra mắt nền tảng chuyển đổi số dành riêng cho doanh nghiệp, VNPT đã nghiên cứu phát triển và khai trương hệ sinh thái đa dạng các sản phẩm dịch vụ phục vụ doanh nghiệp trong bối cảnh bình thường mới với các sản phẩm dịch vụ dẫn dắt chủ đạo giúp doanh nghiệp có hạ tầng số hiện đại, số hoá mọi giao dịch với cơ quan quản lý nhà nước, giao dịch với đối tác/khách hàng trên môi trường số và chuyển đổi số hoạt động quản trị doanh nghiệp, như: Ký số từ xa (VNPT SmartCA), Hợp đồng điện tử (VNPT eContract), Quản trị doanh nghiệp toàn diện (VNPT onBusiness); Hóa đơn điện tử (E-Invoice), Kê khai bảo hiểm xã hội (VNPT BHXH), Thẻ tích điểm đa năng Vpoint …
 
VNPT

VNPT đã và đang triển khai xây dựng xã hội số, công dân số thông qua việc cung cấp những ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân để tiến đến xây dựng xã hội số thông qua việc cung cấp bộ các giải pháp cho Y tế, Giáo dục, An sinh xã hội.

Đối với lĩnh vực giáo dục, VNPT có mạng giáo dục vnEdu đang là mạng giáo dục số 1 tại Việt Nam về thị phần và đã được triển khai tại 63 tỉnh/thành phố, hiện có hơn 30 nghìn trường học sử dụng và hơn 8 triệu hồ sơ học sinh, 800 nghìn tài khoản giáo viên. Hàng ngày có hơn 1,5 triệu học sinh đang học trên nền tảng VNPT E-learning.

VNPT đã triển khai dịch vụ tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước với rất nhiều dòng sản phẩm, từ quản lý bệnh viện, quản lý phòng khám, đến các y tế cơ sở, kết nối thiết bị xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, đến những sản phẩm phục vụ cá c cá nhân có nhu cầu khám chữa bệnh như VNcare, triển khai giải pháp cho gần 20.000 nhà thuốc, 600 cơ sở y tế có giường bệnh, hơn 1500 cơ sở y tế không giường, 7000 y tế cơ sở sử dụng phần mềm VNPT HMIS và 1000 cơ sở y tế dùng phần mềm VNPT LIS.

VNPT là nhà mạng tiên phong trong phổ cập thanh toán không dùng tiền mặt đóng góp tài chính toàn diện quốc gia và là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ VNPT Money tới khách hàng trên phạm vi cả nước với mục tiêu phát triển trên 10 triệu tài khoản và 650.000 điểm chấp nhận thanh toán. Việc triển khai VNPT Money được xem là bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện thị trường thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Là một trong các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam, VNPT cam kết, sẵn sàng hợp lực vì quá trình số hóa toàn diện, trong đó bao gồm xây dựng và phát triển hạ tầng số. Với mục tiêu dẫn dắt chuyển đổi số Quốc gia, VNPT sẽ tiếp tục dành nguồn lực cho nghiên cứu, phát triển KHCN phục vụ đất nước, doanh nghiệp ...

Tác giả: HT

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây