Việt Nam công bố tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên đối với sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Thứ năm - 27/06/2024 15:26 182 0
Bộ tiêu chuẩn TCCS:03/2024-VNISA được xây dựng với mục tiêu góp phần đánh giá chất lượng các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.
Ngày 25/6/2024, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam (VNISA) tổ chức Lễ công bố tiêu chuẩn cơ sở TCCS:03/2024-VNISA về “Yêu cầu kỹ thuật đối với sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”. Tham dự Lễ công bố có ông Triệu Việt Vương, Quyền viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam; ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA và ông Nguyễn Đức Tuân, Giám đốc Trung tâm VNCERT/CC - Cục ATTT - Bộ TT&TT.
 
toan canh
Toàn cảnh Lễ công bố tiêu chuẩn cơ sở TCCS:03/2024-VNISA về “Yêu cầu kỹ thuật đối với sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”.
Việt Nam có 24,7 triệu trẻ em, hầu hết các em đều tiếp cận với Internet và các thiết bị kỹ thuật số từ rất sớm. Sự phát triển mạnh mẽ của Internet và các thiết bị thông minh đã mở ra nhiều cơ hội để trẻ em học tập, tiếp cận nhiều thông tin hữu ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ khi trẻ còn thiếu kỹ năng, kiến thức để tự bảo vệ mình. Điều này dẫn tới các rủi ro trên môi trường mạng ngày càng gia tăng và cho thấy tầm quan trọng của việc quản lý, giám sát của cha mẹ với hoạt động trực tuyến của con trẻ trên môi trường mạng.

Thời gian gần đây, thị trường Việt Nam đã có các sản phẩm, giải pháp công nghệ của các doanh nghiệp (DN) quốc tế và trong nước hỗ trợ cha mẹ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Các sản phẩm, giải pháp này có thể chặn, lọc nội dung độc hại; giới hạn truy cập các trang web không phù hợp với lứa tuổi và trở thành công cụ hữu ích để cha mẹ quản lý các hoạt động và bảo vệ an toàn cho con trên không gian mạng. Tuy nhiên, nhiều người dùng còn băn khoăn và chưa có cơ sở trong việc chọn lựa các giải pháp công nghệ phù hợp, đảm bảo khả năng đáp ứng với các điều kiện cũng như quy định hiện nay.

Trong bối cảnh đó, chưa có một bộ tiêu chuẩn, tài liệu nào để tham chiếu, đánh giá chất lượng cũng như đưa ra các yêu cầu cơ bản đối với một sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng theo các tiêu chuẩn được lượng hoá, phù hợp với xu hướng và quy định của Việt Nam.

Trước tình hình này, VNISA đã giao nhiệm vụ cho Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC) chủ trì biên soạn dự thảo tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) có tên gọi TCCS 03:2024/VNISA “Yêu cầu kỹ thuật cơ bản đối với sản phẩm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng” và các tài liệu liên quan. Dự thảo tiêu chuẩn đã được sự góp ý của các cơ quan, tổ chức có liên quan và được Hội đồng thẩm định TCCS của VNISA thông qua. Ngày 24/06/2024, Chủ tịch VNISA đã ký ban hành TCCS này.

Bộ tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên các xu hướng công nghệ mới nhất

Phát biểu tại sự kiện công bố TCCS, ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết: Thời gian vừa qua, Hiệp hội đã khuyến khích các đơn vị hội viên đầu tư nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em, tiến tới xây dựng hệ sinh thái các giải pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại Việt Nam.
nguyen thanh hung
Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng: bộ tiêu chuẩn sẽ là những định hướng để nghiên cứu, phát triển sản phẩm và được sự đón nhận của đông đảo các cơ quan, tổ chức, DN.
Để góp phần nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em và hỗ trợ phát triển thị trường trong lĩnh vực này, VNISA đã tổ chức xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng.

Theo Chủ tịch VNISA, bộ tiêu chuẩn đã đưa ra các yêu cầu cơ bản đối với một sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng theo các tiêu chí được chi tiết hóa, phù hợp với trình độ tiến bộ khoa học công nghệ (KHCN), đáp ứng được yêu cầu quản lý, sản xuất kinh doanh của các DN và thực tiễn thị trường sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em tại Việt Nam và cũng thuận lợi cho quy trình đánh giá, cấp chứng nhận hợp chuẩn của Hiệp hội sau này.

Ông Nguyễn Thành Hưng bày tỏ tin tưởng bộ tiêu chuẩn sẽ là những định hướng để nghiên cứu, phát triển sản phẩm và được sự đón nhận của đông đảo các cơ quan, tổ chức, DN và các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại Việt Nam.

Bộ tiêu chuẩn TCCS 03 được xây dựng với mục tiêu góp phần đánh giá chất lượng các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Xây dựng và thúc đẩy hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí an toàn của trẻ em trên môi trường mạng theo tinh thần được nêu trong Quyết định 830/QĐ-TTg ngày 01/06/2021 phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”.

Đây là bộ tiêu chuẩn thứ 3 được VNISA chủ trì xây dựng, quy định các yêu cầu cơ bản đối với sản phẩm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, bao gồm 5 nhóm: (1) Yêu cầu về tài liệu; (2) Yêu cầu về tính năng; (3) Yêu cầu về tính tuân thủ và và đặc thù Việt Nam; (4) Yêu cầu về yếu tố ATTT của sản phẩm; (5) Yêu cầu về hiệu năng xử lý.
ong ngo tuan anh
Ông Ngô Tuấn Anh: TCCS 03 là bộ tiêu chuẩn chất lượng đầu tiên áp dụng đối với các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.
Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VNISA, Chủ nhiệm CLB VCSC chủ trì soạn thảo tiêu chuẩn cho biết: “TCCS 03 là bộ tiêu chuẩn chất lượng đầu tiên áp dụng đối với các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Bộ Tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên các xu hướng công nghệ mới nhất và cơ sở thực tiễn các sản phẩm cũng như các quy định pháp lý tại Việt Nam hiện nay. Các yêu cầu nêu trong nội dung Tiêu chuẩn là căn cứ cho việc đánh giá chất lượng sản phẩm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đồng thời khuyến khích các tổ chức, DN bổ sung thêm các yêu cầu ở cấp độ cao hơn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình”.
cong bo tccs
Toàn cảnh buổi lễ công bố
Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra tọa đàm với chủ đề “Xây dựng hệ sinh thái sản phẩm - dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng: Cơ hội và thách thức” do ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VNISA, Chủ nhiệm CLB VCSC chủ trì.

Các diễn giả tham gia đã đưa ra nhiều đánh giá, nhận định về cơ hội, thách thức và đặc thù trong phát triển các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng; Trách nhiệm xã hội của các DN cũng như các định hướng trong xây dựng hệ sinh thái sản phẩm - dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng trong thời gian tới./.

Tác giả: Hoàng Linh

Nguồn tin: Tạp chí điện tử Thông tin và Truyền thông

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây