Phòng, chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Thứ hai - 04/12/2023 15:26 412 0
Sáng 30/11, CLB Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC), Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An Toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức Hội thảo "Phòng, chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng".
1
Ông Đặng Vũ Sơn,  Phó Chủ tịch VNISA, nguyên Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ phát biểu tại sự kiện.
Hội thảo nằm trong khuôn khổ sự kiện thường niên Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày ATTT Việt Nam 2023 do Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC), VNISA phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Cục ATTT, Bộ TT&TT) tổ chức sáng ngày 30/11/2023.

Ông Đặng Vũ Sơn, Phó Chủ tịch VNISA, nguyên Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết: Năm nay là năm thứ 2 VNISA tổ chức một phiên hội thảo chuyên đề về Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, trong khuôn khổ sự kiện Ngày ATTT. Đây cũng là hội thảo đầu tiên được VCSC - một tổ chức chuyên môn của VNISA chủ trì sau khi thành lập hồi tháng 8 vừa qua.

Hội thảo chuyên đề lần này chính là diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia có thể trao đổi, chia sẻ thông tin; đưa ra các giải pháp cũng như kiến nghị, định hướng để cùng chung tay kiến tạo môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho thế hệ công dân số tương lai.

Hi vọng hội thảo chuyên đề này sẽ tạo ra diễn đàn thường niên thu hút các nhà quản lý, các chuyên gia tâm huyết trao đổi, chia sẻ thông tin, đưa ra các giải pháp cùng chung tay kiến tạo môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho thế hệ công dân số tương lai". - Ông Đặng Vũ Sơn cho hay.
 
2
Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VNISA, Chủ nhiệm VCSC phát biểu tại Hội thảo.
Tại Hội thảo,ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VNISA, Chủ nhiệm VCSC cho biết: Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng là một trong những nội dung trọng tâm của CLB kể từ khi thành lập và đi vào hoạt động, với mục tiêu có thể cùng kết nối, chung tay xây dựng không gian mạng trong sạch, an toàn, hạnh phúc cho mọi trẻ em Việt Nam.

Để hiện thực hóa được mục tiêu này, chúng tôi đang nỗ lực và sẽ tập trung vào nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Theo đó, thời gian tới, CLB sẽ hướng tới xây dựng và vận hành hệ thống chia sẻ dữ liệu bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm bảo vệ trẻ em để VNISA ban hành và tổ chức đánh giá cấp chứng nhận.

Đồng thời, CLB cũng tổ chức các hoạt động để tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng chống thông tin độc hại, lừa đảo nói riêng cũng như bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường nói chung trong thời gian tới.
 
3
Toàn cảnh sự kiện.
“Để triển khai hiệu quả những công việc này thì một đơn vị không thể nào thực hiện được, do đó sự chung tay, chung sức của cộng đồng, các tổ chức, doanh nghiệp là điều kiện tiên quyết”, ông Tuấn Anh khẳng định.

Theo báo cáo của tổ chức ChildFund Việt Nam, có tới 76% trẻ em có xu hưởng tìm kiếm và chấp nhận bạn mới trên mạng xã hội. Cũng theo số liệu thống kê của Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số, gần 36,5% trẻ em đã phải trải nghiệm các thông tin, hình ảnh liên quan đến bạo lực trên Internet. Hơn 13% trẻ em bị tiếp xúc không mong muốn với các tài liệu khiêu dâm trên mạng. Các thông tin độc hại, lừa đảo trở thành nguy cơ tiềm ẩn, cạm bẫy khó nhận biết luôn rình rập các em trong khi đa số trẻ chưa có đủ kỹ năng để tự bảo vệ mình khi tham gia hoạt động trên không gian mạng.
 
4
Giải pháp SafeGate bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng trưng bày tại Hội thảo.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã nghe các tham luận thiết thực, ý nghĩa như: Triển khai chương trình hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, an toàn trên môi trường mạng; Bảo vệ trẻ em – trách nhiệm xã hội và sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp; Giải pháp công nghệ hỗ trợ cha mẹ quản lý trẻ em tham gia môi trường internet; Hoạt động thực tiễn ngăn chặn xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Tác giả: Thảo Anh

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây