Một số thiết bị, phần mềm công nghệ hỗ trợ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Thứ ba - 12/12/2023 16:21 707 0
Không gian mạng đã và đang trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống, đặc biệt đối với trẻ em là những đối tượng đang sử dụng công nghệ trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên hiện nay các tác nhân độc hại, những mối nguy hiểm luôn thường trực đối với trẻ em khi sử dụng internet hàng ngày mà cha mẹ không thể kiểm soát hết được. Một trong những thách thức hàng đầu của cha mẹ hiện nay là việc tìm kiếm các công cụ hỗ trợ để đồng hành cùng con trên môi trường mạng. Dưới đây là một số giải pháp hỗ trợ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng hiện có tại Việt Nam mà các bậc phụ huynh, thầy cô giáo có thể tham khảo.

 
1. CyberPurify Kids
 
1

CyberPurify Kids là tiện ích bổ sung dùng trên trình duyệt web như Google Chrome, Safari, Firefox, Microsoft Edge. CyberPurify Kids giúp phát hiện và làm mờ 15 loại nội dung có hại, trên bất kỳ trang web nào và gần như ngay lập tức:

- Nội dung khiêu dâm

- Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma, bạo lực, giết người, khủng bố

- Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma túy

- Nội dung có yếu tố gây hấn, làm tổn thương người khác như lời nói thù ghét

Người dùng chỉ cần cài đặt CyberPurify Kids, từ đó mỗi khi trẻ em truy cập Internet, ứng dụng sẽ tự động phân tích nội dung hiển thị, làm mờ nội dung nếu nó có hại hoặc gửi thông báo cho phụ huynh khi phát hiện trẻ truy cập vào các nội dung độc hại hoặc cố gắng xóa bộ lọc.

Cha mẹ có thể tải về miễn phí CyberPurify Kids tại đây: https://cyberpurify.com/porn-blocker.
2. Cyberpurify egg
2

Cyberpurify egg là một sản phẩm của công ty Cyberpurify đến từ Việt Nam, được thiết kế sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát hiện và chặn các trang web và ứng dụng không phù hợp với trẻ em.

CyberPurify hoạt động với mô hình học sâu (deep learning) trên trình duyệt để xác định và làm mờ 15 loại nội dung có hại, bao gồm nội dung khiêu dâm, kinh dị, ma túy và rượu, ngôn ngữ hận thù… Sản phẩm cung cấp tính năng chặn các trang web phản động và bạo lực, đồng thời cho phép phụ huynh tạo ra các quy tắc sử dụng mạng để giới hạn thời gian trẻ em sử dụng.

Thiết bị này khá nhỏ gọn, có kích thước tương đương một quả trứng và được cắm trực tiếp vào modem để giám sát và kiểm soát hoạt động trên mạng của trẻ em.

CyberPurify Egg giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về hoạt động trực tuyến của con thông qua việc cung cấp báo cáo về các tên miền được truy cập thường xuyên nhất, cũng như danh sách các tên miền đã được chặn.

Khác với những phần mềm khác cho phép cha mẹ đọc tin nhắn/cuộc gọi, theo dõi từng hoạt động trên mạng xã hội, chi tiết lịch sử lướt web của con,..., CyberPurify chỉ tập trung vào việc hoàn thiện sản phẩm một cách xuất sắc nhất sao cho việc chặn lọc thật chính xác, toàn diện và nhanh chóng trước khi trẻ có thể nhìn thấy nội dung đó.

Ngoài những tính năng vượt trội, CyberPurify Egg được thiết kế đặc biệt dành cho phụ huynh bận bịu và không rành về công nghệ. Cha mẹ hoàn toàn có thể đảm bảo an toàn cho con trẻ khi trực tuyến chỉ trong 3 phút thiết lập. Với CyberPurify Egg, cha mẹ có thể dễ dàng thiết lập một mạng WiFi mới cho trẻ em mà không ảnh hưởng đến mạng riêng của cả gia đình, đồng thời không làm chậm tốc độ mạng Internet, đảm bảo trải nghiệm trực tuyến cho cha mẹ.

Sản phẩm hiện có thể được mua trực tuyến trên trang web của Cyberpurify và được cung cấp với các gói dịch vụ khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

Chi tiết tham khảo tại: https://cyberpurify.com/product-category/egg/    
3. CyRadar - Mobile Guard for Kid
 
3

Mobile Guard là ứng dụng di động được xây dựng và phát triển bởi Công ty Cổ phần ATTT CyRadar, bộ sản phẩm gồm ứng dụng Mobile Guard (cài đặt trên thiết bị của cha mẹ) và Mobile Guard for Kid (cài đặt trên thiết bị của trẻ).

Mobile Guard là ứng dụng bảo mật thông tin dành cho Android và iOS giúp bảo vệ điện thoại trước tác động của các mối đe dọa tiềm tàng và các ứng dụng phần mềm độc hại khác thông qua DNS đã được mã hóa.

Cụ thể, ứng dụng Mobile Guard sẽ bảo vệ chính thiết bị của cha mẹ khỏi mã độc, đường link độc hại, nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục, lừa đảo trực tuyến. Cũng đem đến những tính năng tương đương, Mobile Guard for Kid được cài trên máy con, cho phép cha mẹ thiết lập thêm các chính sách quản lý như: thời lượng sử dụng thiết bị hoặc thời gian sử dụng các ứng dụng, trò chơi khác; theo dõi lịch sử truy cập mạng, Youtube để kịp thời nhắc nhở.

Đặc biệt, với nút SOS, con cái có thể gọi khẩn cấp cho cha mẹ chỉ với một lần chạm trong bất kỳ tình huống nguy hiểm nào, cha mẹ dễ dàng định vị và hỗ trợ con khi cần thiết.

Bộ giải pháp Mobile Guard phù hợp với gia đình có từ 1 - 3 con và sử dụng nhiều thiết bị (điện thoại, máy tính bảng) trên các hệ điều hành khác nhau (iOS và Android) nhờ trang bị tính năng cross-platform (cho phép kết nối, hỗ trợ các nền tảng khác nhau), báo cáo tiếng Việt chi tiết cho 30 ngày hoạt động của con sẽ giúp cha mẹ có cái nhìn tổng quát và phương pháp tiếp cận, giáo dục con sao cho đúng đắn nhất.

Cha mẹ có thể tải app tại địa chỉ: https://safezone.mobi/
4. SafeGate Family
4

SafeGate Family là bộ giải pháp đầu tiên do Công ty An ninh mạng thông minh - Smart Cyber Security cung cấp ra thị trường.

Safegate là dịch vụ quản lý kết nối internet, hỗ trợ bố mẹ bảo vệ con cái khi truy cập internet tránh truy cập website không phù hợp, lập lịch khoa học sử dụng internet, tự động bảo vệ thiết bị trước website giả mạo, và rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của gia đình.

SafeGate Family gồm thiết bị Wifi 6 chất lượng cao và ứng dụng được cài đặt trên điện thoại sử dụng công nghệ Cloud (điện toán đám mây). Không giống như nhiều giải pháp đang có trên thị trường, SafeGate Family hoạt động thông qua dịch vụ Security Cloud được tích hợp sẵn, có thể bảo vệ toàn bộ các thiết bị trong gia đình.

Ứng dụng có khả năng chống tấn công lừa đảo, ngăn chặn kết nối tới máy chủ cung cấp mã độc giúp bố mẹ chủ động bảo vệ con trước thông tin độc hại, lừa đảo và ngăn chặn nội dung không phù hợp với trẻ em; cập nhật các thông tin chống tấn công mạng một cách chủ động, theo tình hình tại Việt Nam đồng thời hỗ trợ bố mẹ kiểm soát con cân bằng giữa học tập và giải trí thông qua việc điều chỉnh hợp lý thời lượng sử dụng Internet.

Chi tiết tại: https://www.safegate.vn/
5. Kaspersky Safe Kids
5

Kaspersky Safe Kids là một sản phẩm của Kaspersky Lab, có thể giúp các bậc phụ huynh bảo vệ an toàn trực tuyến cho trẻ em. 03 tính năng nổi bật nhất của ứng dụng Kaspersky Safe Kids chính là bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ đe dọa trực tuyến trên internet, hỗ trợ phụ huynh quản lý thời gian sử dụng thiết bị và giúp phụ huynh định vị vị trí của trẻ. Sản phẩm cung cấp cho phụ huynh các công cụ để kiểm soát và giám sát hoạt động của con em trên các thiết bị điện tử.

Kaspersky Safe Kids có thể giúp phụ huynh chặn truy cập vào các trang web không phù hợp với trẻ em, kiểm soát thời gian sử dụng mạng, quản lý các ứng dụng và trò chơi được cài đặt trên các thiết bị của con em. Ngoài ra, sản phẩm cũng cung cấp tính năng giám sát hoạt động trên mạng xã hội và hỗ trợ các tính năng tìm kiếm trên mạng an toàn cho trẻ em.

Cha mẹ tham khảo chi tiết sản phẩm tại: https://www.kaspersky.com.vn/safe-kids
6. Google Family link
 
6

Google đã phát hành miễn phí Family Link - ứng dụng cho phép kiểm soát chặt chẽ từ thiết bị của ba mẹ. Ứng dụng có thể cài đặt trên cả thiết bị Android và iOS. Tuy nhiên, Family Link chỉ chạy trên các thiết bị Android đời mới, dùng phiên bản Android 7.0 Nougat trở lên hoặc một vài thiết bị Android 6.0 Marshmallow. Với thiết bị của bố mẹ yêu cầu Android 4.4 Kitkat trở lên hoặc iOS 9.0 trở lên.

Với ứng dụng này, phụ huynh có thể cấp quyền truy cập cho trẻ đến các ứng dụng và dịch vụ của Google trên thiết bị như Gmail, bản đồ Maps, trình duyệt Chrome, hay quản lý ảnh Photos. Family Link sẽ thiết lập các chế độ an toàn cho những ứng dụng này phù hợp với trẻ, ví dụ như tìm kiếm nội dung an toàn trên trình duyệt Chrome, hay khi mở YouTube thì sẽ chuyển ngay sang YouTube Kids.

Ví dụ, khi trẻ muốn tải một ứng dụng, hay truy cập vào một website, phụ huynh sẽ nhận thông báo đến thiết bị của mình và ra quyết định cho phép hay không. Ngoài ra, những ứng dụng nào được dùng và báo cáo về thời gian sử dụng ứng dụng nào lâu nhất. Một điểm thuận tiện khác mà phụ huynh có thể an tâm giao điện thoại thông minh hay máy tính bảng cho trẻ sau khi cài Family Link đó là có thể giới hạn trẻ chỉ được dùng những ứng dụng nào mà mình chỉ định hoặc giới hạn theo thời gian sử dụng.

Chi tiết sản phẩm cha mẹ tham khảo tại: https://families.google/intl/vi_ALL/familylink/

Tác giả: P.T

Nguồn tin: Tạp chí An toàn thông tin

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây