Cảnh giác với lừa đảo trên không gian mạng trong sự kiện mua hàng giảm giá Black Friday

Thứ hai - 27/11/2023 11:13 299 0
Các chuyên gia an ninh mạng từ Công ty bảo mật Bitdefender (Ru-ma-ni) cảnh báo rằng, sự kiện mua hàng giảm giá Black Friday là cơ hội cho tin tặc thực hiện tấn công lừa đảo, đòi hỏi người tiêu dùng phải đặc biệt chú ý đến vấn đề an ninh mạng.
Theo đó, các ưu đãi nhân sự kiện Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm 2023, theo truyền thống được tổ chức vào cuối tháng 11, không chỉ mang lại sự phấn khích mua sắm cho người tiêu dùng mà còn làm tăng nguy cơ lừa đảo trên không gian mạng.
 
1
Ảnh minh hoạ.
Khi sự kiện Black Friday năm nay đang đến gần, không khí chuẩn bị “săn hàng” giá rẻ đang tràn ngập. Người mua sắm ở khắp mọi nơi đang chuẩn bị, lên danh sách các mặt hàng mong muốn để giành được những ưu đãi tốt nhất trong năm. Được đánh giá là đợt giảm giá sốc chỉ có một lần trong năm, đó là ngày mà giấc mơ bán lẻ trở thành hiện thực và những người mua sắm thông thái ghi điểm lớn. Nhưng khi sự phấn khích tăng lên thì cơ hội cho những kẻ lừa đảo trên không gian mạng cũng sẽ tăng theo.

Thiên đường của người mua sắm này sẽ biến thành nơi săn mồi hàng đầu của bọn tội phạm mạng, chúng muốn lợi dụng sự chủ quan và kẻ hở của người tiêu dùng để khai thác tối đa. Tội phạm mạng coi ngày giảm giá Black Friday không chỉ là cơ hội để người tiêu dùng tiết kiệm tiền mà còn là cơ hội để kiếm được hàng tỷ USD thông qua một loạt các trò lừa đảo. Với việc người mua hàng tập trung vào cảm giác hồi hộp khi săn lùng những món hời, nhu cầu nâng cao nhận thức và cảnh giác trở nên tối quan trọng.

Mối đe dọa trực tuyến nhân sự kiện Black Friday 2023

Hàng loạt mối đe dọa trực tuyến mà người mua hàng phải đối mặt trong sự kiện Black Friday là rất lớn. Những kẻ lừa đảo sử dụng email, tin nhắn và mạng xã hội để tiếp cận mục tiêu của chúng. Trong khi một số trò lừa đảo có thể dễ dàng được xác định, những trò lừa đảo khác lại liên quan đến những trò lừa đảo phức tạp hơn, đặc biệt nhắm mục tiêu đến những người mua sắm trực tuyến nhiệt tình.

Hàng triệu người tiêu dùng đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo hàng năm, nhưng các đợt giảm giá sốc nhân sự kiện Black Friday, là thời điểm cao điểm đối với tội phạm mạng. Gần đây, nhà bảo mật Bitdefender đã luôn theo dõi các xu hướng tội phạm trong các sự kiện như Black Friday, nhằm mục đích thông báo cho công chúng về các trò lừa đảo qua email phổ biến để bảo vệ tài chính và dữ liệu cá nhân của họ.

Thư rác (Spam Email) trong các ngày diễn ra sự kiện Black Friday rất đa dạng, từ những tin nhắn không được yêu cầu vô hại nhằm thu hút người mua hàng đến cửa hàng cho đến nội dung xảo quyệt hơn. Trọng tâm ở đây không phải là các email tiếp thị rầm rộ tràn ngập hộp thư đến trong thời gian bán hàng cao điểm, mà là các trò lừa đảo dựa trên email khai thác sự cường điệu của Black Friday.

Trong một báo cáo của Phòng thí nghiệm chống thư rác của Bitdefender, nhà nghiên cứu chống thư rác Viorel Zavoiu đã công bố số liệu thống kê về các chủ đề và xu hướng lừa đảo nhân sự kiện Black Friday năm nay. Theo đó, tỷ lệ thư rác vào Black Friday, gần như không tồn tại sau Halloween, đã tăng lên và đạt đỉnh 22% vào ngày 13 tháng 11. Xu hướng Spam Email này, bao gồm cả hoạt động tiếp thị và lừa đảo, dự kiến ​​sẽ tăng trong suốt tuần lễ diễn ra sự kiện Black Friday.

Bộ lọc chống thư rác của Bitdefender chỉ ra rằng, chỉ 56% tổng số thư rác có chủ đề Black Friday trong khoảng thời gian từ ngày 26 tháng 10 đến ngày 13 tháng 11 là tiếp thị hợp pháp. Phần còn lại, 46%, được xác định là lừa đảo. Chúng bao gồm các chiến dịch lừa đảo mạo danh các nhà bán lẻ lớn như Amazon và Target cũng như các ưu đãi hấp dẫn đối với các mặt hàng và tiện ích xa xỉ. 39% thư rác như vậy có nguồn gốc từ Hà Lan, trong đó Mỹ chỉ đóng góp 24%, một mức giảm đáng chú ý so với năm trước.

Nghiên cứu của Bitdefender cũng chỉ ra tài chính và bán lẻ là lĩnh vực được nhắm mục tiêu nhiều nhất trong các chiến dịch lừa đảo gần đây. Lừa đảo mua sắm vào Black Friday đan xen với các nỗ lực lừa đảo truyền thống, với các chiến dịch nhằm chiếm đoạt tài khoản từ các nền tảng trực tuyến lớn như Amazon, eBay và PayPal, đồng thời nhắm mục tiêu vào thông tin ngân hàng của người mua hàng.

Số liệu thống kê cho thấy, vào ngày 6 tháng 11, 42% trong số tất cả các email liên quan đến PayPal bị đánh dấu là lừa đảo và vào ngày 13 tháng 11, 25% email có chủ đề Amazon là lừa đảo.

Cách tránh lừa đảo trong các giao dịch Black Friday 2023

Sử dụng kinh nghiệm sâu rộng của mình, những kẻ lừa đảo luôn nhắm mục tiêu vào những người tiêu dùng háo hức nhưng thiếu hiểu biết bằng hàng loạt “giao dịch đáng kinh ngạc”, nhằm đánh cắp danh tính và thực hiện hành vi lừa đảo.

Gần đây, nhiều trò lừa đảo liên quan đến Black Friday 2023 đã được thiết kế để lôi kéo người dùng quyền truy cập sớm vào các ưu đãi, khuyến mãi độc quyền và thẻ quà tặng hoặc giải thưởng miễn phí từ các nhà bán lẻ nổi tiếng.

Nhiều vụ lừa đảo qua email này đã cho thấy việc sử dụng nhắm mục tiêu theo khu vực địa lý rõ ràng, cho phép những kẻ lừa đảo tùy chỉnh các cuộc tấn công của chúng cho các vị trí địa lý cụ thể. Những email lừa đảo này thường bao gồm “văn bản độc hại” hoặc các đoạn văn bản mở rộng, thường bị ẩn nhằm mục đích vượt qua các bộ lọc thư rác dựa trên từ khóa.

Lừa đảo nhân sự kiện Black Friday năm 2023 rất phong phú, bao gồm nhiều vụ lừa đảo tặng quà được cho là sai sự thật đối với các thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực hàng tiêu dùng. Những email này nhằm mục đích trích xuất thông tin cá nhân và thanh toán từ người nhận thông qua các cuộc khảo sát giả mạo và các giải thưởng giả mạo, bao gồm thiết bị thông minh và thẻ quà tặng, thường dụ nạn nhân với một khoản phí vận chuyển nhỏ.

Một số chủ đề email phổ biến nhất mà tội phạm mạng sử dụng để lừa đảo người tiêu dùng bao gồm: Nhận cơ hội giành được phiếu mua hàng Amazon trị giá 100 USD; Hòa vào tinh thần Black Friday với Thẻ Quà tặng ALDI trị giá 500 USD; Black Friday - Tiết kiệm nhiều hơn, mua sắm nhiều hơn: Giảm giá đồng hồ với mức chiết khấu lớn - Hành động nhanh chóng; Ưu đãi Black Friday chưa từng có: Hãy sở hữu những tiện ích mới nhất ngay bây giờ,…

Sự kiện Black Friday được xem là điểm nóng của tội phạm mạng, điều quan trọng là người tiêu dùng phải duy trì cảnh giác để tránh rơi vào các liên kết mua sắm độc hại hoặc lừa đảo.

Do đó, với xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong các mùa cao điểm như Black Friday, người tiêu dùng cần đặc biệt chú ý kiểm tra tính hợp pháp của bất kỳ mời chào khuyến mãi, cũng như cảnh giác với các tin nhắn rác.

Các chuyên gia bảo mật khuyên rằng, việc cảnh giác với những trò lừa đảo tiềm ẩn trở nên quan trọng như việc tìm kiếm những giao dịch tốt nhất. Việc luôn cảnh giác, cập nhật thông tin về các mối đe dọa hiện tại và áp dụng các biện pháp bảo mật mạnh sẽ giúp người tiêu dùng chủ động tự bảo vệ mình khỏi những nguy cơ bị lừa đảo tài chính đang ngày càng phổ biến trong thế giới kỹ thuật số.

Tác giả: Phan Văn Hòa (Theo Techwireasia)

Nguồn tin: Báo Nghệ An điện tử

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây