Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cần nghiêm túc rà soát quy trình hoạt động

Thứ tư - 10/08/2022 14:35 473 0
Ngày 09/8, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tham dự và chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện 23 doanh nghiệp cung cấp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.
Hoat dong CKS
Toàn cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương cho biết: Trong hai ngày 26 và 27/7/2022, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 06 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng với tổng số tiền xử phạt là 320 triệu đồng do đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, như: không công khai, duy trì theo quy định thông tin về quy chế chứng thực và chứng thư số, danh sách chứng thư số có hiệu lực, bị tạm dừng, bị thu hồi; công bố chứng thư số đã cấp cho thuê bao trên cơ sở dữ liệu khi chưa có xác nhận của thuê bao; thử nghiệm dịch vụ không đúng nội dung ghi trên giấy phép.

Ngoài ra, 04 doanh nghiệp buộc phải tạm dừng việc phát triển thuê bao mới từ 01 đến 02 tháng để rà soát hoạt động sản xuất kinh doanh, chấn chỉnh sai phạm. Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp chữ ký số phải tạm dừng phát triển thuê bao mới, là biện pháp xử lý hết sức nghiêm minh, có ý nghĩa giáo dục, răn đe, phòng ngừa vi phạm đối với các doanh nghiệp; thắt chặt kỷ cương, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp trong hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.- Chánh thanh tra Bộ cho biết.

Trong thời gian tới, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Trung tâm chứng thực điện tử Quốc gia thường xuyên giám sát hoạt động của các doanh nghiệp; nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thanh tra toàn diện hoạt động của doanh nghiệp; xử lý nghiêm minh, thậm chí là đề nghị thu hồi giấy phép đối với doanh nghiệp vi phạm.

Bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia cho biết: Hạ tầng chữ kí số sẽ là hạ tầng tin cậy trong giao dịch điện tử và chuyển đổi số; phát triển kinh tế số quốc gia, phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Thông qua sự việc lần này, có thể thấy cộng đồng doanh nghiệp chưa nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của mình trong việc cung cấp các dịch vụ cho thị trường và xã hội. Nhân dịp này, các doanh nghiệp cần hiểu rõ vai trò của mình đối với việc phát triển kinh tế xã hội nhất là khi đất nước đang bước vào thời kì chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay. Đồng thời, các doanh nghiệp cần nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ TT&TT đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển dịch vụ để tạo sự tin cậy cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ; từ đó doanh nghiệp mới phát triển lớn mạnh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhận định: Báo cáo kết quả xử lý của Thanh tra Bộ cho thấy sai phạm của các doanh nghiệp rất nghiêm trọng; 100% doanh nghiệp kiểm tra đều sai phạm. Nếu kiểm tra, thanh tra tất cả các doanh nghiệp còn lại thì chắc cũng sẽ phát hiện các sai phạm tương tự.

Để chấn chỉnh sai phạm của 06 doanh nghiệp đã bị xử lý, phòng ngừa sai phạm của doanh nghiệp khác, Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo 23 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cần chủ động rà soát hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mình để phát hiện, khắc phục, chấn chỉnh sai phạm trong các khâu tiếp nhận, lưu trữ hồ sơ, cấp phát chữ ký số và chứng thư số, không để sai phạm tái diễn. Đặc biệt là hoạt động phát triển thuê bao ở các đại lý; Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, chủ động nghiên cứu, quán triệt thực hiện, tuyệt đối chấp hành đúng, đầy đủ pháp luật về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số; cung cấp dịch vụ đúng quy định trong giấy phép.

Thứ trưởng nhận định: Cạnh tranh là điều tốt. Tuy nhiên, cạnh tranh đến mức bất chấp pháp luật, cẩu thả trong sản xuất, kinh doanh, cấp chữ ký số, chứng thư số khi hồ sơ thuê bao không đầy đủ, thậm chí là không có hồ sơ; giảm giá, khuyến mại trái quy định là các doanh nghiệp đang tự phá chính mình; gây bất ổn thị trường; không thể phát triển bền vững.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng cũng đề nghị Thanh tra Bộ và Trung tâm chứng thực điện tử Quốc gia: (1) Soạn thảo văn bản trình Lãnh đạo Bộ nhắc nhở lần 1 đối với tất cả Tổng giám đốc, Giám đốc 23 doanh nghiệp; yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục sai phạm. Sau lần nhắc nhở này, nếu doanh nghiệp còn sai phạm thì tính là tái phạm; (2) Tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện dấu hiệu sai phạm trong hoạt động cung cấp chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số để nhắc nhở, phòng ngừa; (3) Tiến hành kiểm tra theo kế hoạch, xử lý vi phạm kịp thời, đúng quy định của pháp luật, công khai kết quả xử lý trên các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng; (4) Những trường hợp tái phạm thì tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm khắc sai phạm; thậm chí xem xét đình chỉ cung cấp dịch vụ hoặc kiến nghị thu hồi giấy phép.

Cũng tại buổi làm việc, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cam kết rà soát toàn bộ quy trình hoạt động của mình và chấp hành nghiêm pháp luật và hướng dẫn của Bộ TT&TT trong hoạt động sản xuất, kinh doanh./.

Tác giả: Thảo Anh

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây