Hướng dẫn tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Internet

Thứ ba - 19/12/2023 20:34 2.062 0
1. Sử dụng trình duyệt web để khám phá thế giới số
* Trình duyệt web là gì?
Trình duyệt web (hay còn gọi là Trình duyệt) là phần mềm giúp người dùng tìm kiếm, tiếp cận với thông tin trên World Wide Web (www). Cụ thể, trình duyệt web cho phép người dùng dễ dàng truy cập và xem các thông tin và nội dung ở trên web một cách nhanh chóng.
Trình duyệt Web giúp bạn mở cánh cổng kết nối tới thế giới số. Trình duyệt Web đưa bạn đến mọi nơi trên Internet, cho phép bạn xem văn bản, hình ảnh và video từ mọi nơi trên thế giới.
Trình duyệt web có thể cài đặt trên điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, và một số dòng ti vi thông minh.
* Giới thiệu Trình duyệt và Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc
Cốc Cốc là Trình duyệt và Công cụ tìm kiếm “Make in Việt Nam” hàng đầu, được phát triển dành riêng cho người Việt trên cả hai nền tảng: di động và máy tính. Trong đó:
 • Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc là công cụ truy vấn dữ liệu, giúp tìm kiếm, tra cứu, cập nhật thông tin trên Internet.
 • Trình duyệt Cốc Cốc là trình duyệt web để xem các thông tin trên mạng Internet. Đơn giản hơn, Trình duyệt Cốc Cốc chính là cầu nối đưa người dùng đến với những thông tin, dữ liệu mà họ cần trên mạng Internet.
 * Ưu điểm của Trình duyệt Cốc Cốc
 • Hoàn toàn miễn phí, dễ dàng trong cách cài đặt và không bị giới hạn khi sử dụng.
 • Được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ người Việt, có trụ sở tại Việt Nam và phục vụ cho người dùng Internet tại Việt Nam.
 • Tính năng nổi bật: Duyệt web không quảng cáo phiền nhiễu.
 • Giúp duyệt web nhanh hơn gấp 2 lần so với các sản phẩm khác trên thị trường.
 • Các tính năng Việt hóa được nghiên cứu và phát triển dựa trên nhu cầu của người Việt, từ giải trí, làm việc đa nhiệm đến bảo mật,...
 • Dễ dàng tải xuống (download) video/đoạn nhạc/âm thanh bạn yêu thích từ bất cứ trang web nào.
* Ưu điểm của Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc
 • Hoàn toàn miễn phí và được tích hợp tự động trên Trình duyệt Cốc Cốc.
 • Tìm kiếm nhanh, chính xác và an toàn: Hiển thị các kết quả tìm kiếm chính xác, nhanh chóng ngay sau khi nhập nội dung cần truy vấn vào ô tìm kiếm, nhất là với ngôn ngữ tiếng Việt.
 • Có khả năng xử lý tiếng Việt tốt: cung cấp tính năng tự động điền dấu tiếng Việt, sửa lỗi chính tả khi người dùng gõ từ khóa tìm kiếm.
 • Am hiểu địa phương: Có nhiều tính năng được phát triển riêng cho người Việt (Lịch âm, bóng đá, ...), hiển thị kết quả tìm kiếm thông tin liên quan đến Việt Nam một cách thuận tiện, nhanh chóng.
 • Đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người dùng: Kết quả tìm kiếm được phân loại theo nhóm các chuyên đề: bóng đá, nấu ăn, học tập. và được tự động lọc các kết quả không liên quan, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những kết quả liên quan theo chủ đề mong muốn (Search verticals và snippets).
 • Hỗ trợ học tập: Cung cấp các tính năng Cốc Cốc Học tập, hỗ trợ tốt cho việc học và ôn luyện trực tuyến cho học sinh.
 • Ngoài ra, Cốc Cốc còn xây dựng các doodle (biểu tượng trên trang chủ) đặc biệt và đăng tải vào các ngày lễ, dịp đặc biệt của người Việt trong năm nhằm tôn vinh, truyền bá văn hóa Việt Nam. Khi người dùng nhấp chuột vào doodle này, Cốc Cốc sẽ điều hướng sang trang tìm kiếm với các kết quả nói về ngày lễ tương ứng, bao gồm thông tin lịch sử và văn hóa liên quan, từ đó giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về phong tục, tập quán của người Việt.
2. Cách lựa chọn, tải và sử dụng trình duyệt an toàn, hiệu quả
* Lựa chọn các ứng dụng trình duyệt uy tín
 • Để truy cập Internet an toàn và hiệu quả, người dùng cần tìm hiểu và lựa chọn sử dụng những trình duyệt uy tín, có nhiều tính năng phù hợp với nhu cầu và có độ bảo mật cao. Theo đó, người dùng có thể lựa chọn các trình duyệt được phát triển bởi các đơn vị uy tín, được đánh giá cao trên chợ ứng dụng (CH Play, App Store) để an tâm truy cập cánh cổng tới thế giới số.
 • Cốc Cốc là Trình duyệt và Công cụ tìm kiếm “Make in Việt Nam” hàng đầu, được phát triển dành riêng cho người Việt trên cả hai nền tảng: di động và máy tính. Hiện nay, Cốc Cốc có trên 29 triệu người dùng và đạt trên 600 triệu lượt truy vấn mỗi tháng trên thanh công cụ.
 • Trình duyệt và Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận là nền tảng số có khả năng triển khai rộng khắp phục vụ người dân (gọi tắt là nền tảng số phục vụ người dân) hai năm liên tiếp 2022 - 2023; đồng thời đạt tiêu chuẩn an ninh mạng cấp độ 3 (theo đánh giá của Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT).
* Cách tải và truy cập trình duyệt Cốc Cốc trên điện thoại và máy tính
* Với phiên bản máy tính: Truy cập coccoc.com, lựa chọn phiên bản cài đặt phù hợp với hệ điều hành Windows trên máy tính để tải và cài đặt Cốc Cốc.
* Với phiên bản di động: Đối với phiên bản Cốc Cốc thường, người dùng có thể truy cập kho ứng dụng Google Play Store hoặc AppStore, gõ từ khóa “cốc cốc”, chọn nút tải để tải trình duyệt Cốc Cốc về di động.
* Đối với phiên bản Cốc Cốc Pro, hãy truy cập coccoc.com/home/mobile/, chọn tải Cốc Cốc Pro và làm theo hướng dẫn.
Ngoài ra, Cốc Cốc còn cung cấp một phiên bản dành riêng cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, mang tên Cốc Cốc Beta. Đây là phiên bản giúp người dùng cập nhật, thử nghiệm những tính năng của Cốc Cốc sớm nhất.

3. Tận hưởng những tiện ích khi sử dụng trình duyệt

- Cập nhật tin tức mỗi ngày ngay trên trình duyệt
Trên trang Thẻ mới của Trình duyệt web, bạn có thể nhập vào địa chỉ của các trang báo điện tử hay các website thông tin để bắt đầu đọc tin tức.
Đọc tin tức do AI đề xuất ngay trên trang thẻ mới của Trình duyệt Cốc Cốc
* Ngay trên trang Thẻ mới của Trình duyệt Cốc Cốc, bạn có thể đọc tin tức từ hơn 200 đầu báo tiếng Việt.
* Công nghệ AI của Cốc Cốc sẽ phân tích và đề xuất tin tức dựa trên điều bạn quan tâm. Chẳng hạn, khi bạn nhấp vào đọc hoặc bấm thích một bài viết, các bài viết với nội dung tương tự sẽ xuất hiện nhiều hơn.
* Thao tác đơn giản cũng là một điểm vượt trội của trình đọc báo này. Chỉ cần mở Thẻ mới, kéo chuột, cả một thế giới tin tức được bày sẵn cho bạn thưởng thức ngay trên trình duyệt Cốc Cốc. Người dùng có thể nhấn like để xem thêm tin mình quan tâm, dislike để hạn chế tin không liên quan, hay chặn toàn bộ tin từ một trang báo.
- Giải trí trực tuyến trên trình duyệt
Cốc Cốc là trình duyệt được thiết kế với các tính năng phù hợp, được tích hợp sẵn trên trình duyệt và hoàn toàn miễn phí dành cho trải nghiệm giải trí trực tuyến như nghe nhạc, xem phim, đọc tin tức.
Thanh công cụ đa phương tiện: Trên các trang web có trình phát video hay nhạc, thanh công cụ đa phương tiện của Cốc Cốc sẽ hiển thị khi bạn di chuột đến trình phát video, nhạc đó.
Trên thanh công cụ đa phương tiện, Cốc Cốc tích hợp sẵn các tính năng hỗ
trợ thưởng thức nội dung nghe nhìn như: Tải nhanh, Tải tệp trên di động,
Ghim video, Tắt đèn, và Tự động bỏ qua quảng cáo.
* Tải nhanh tệp video, audio và phụ đề.
- Người dùng có thể tải các tệp video và âm thanh trên hầu hết các trang web (bao gồm cả YouTube, Zing MP3, NhacCuaTui, hay Facebook), mà không cần cài đặt thêm phần mềm từ bên thứ ba. Tốc độ tải nhanh gấp 8 lần so với các trình duyệt khác.
- Đối với tệp video, bạn có thể lựa chọn tải về nội dung ở định dạng video (.mp4) hoặc âm thanh (.mp3). Ngoài ra, nếu video được đăng tải kèm theo một tệp phụ đề, bạn thậm chí còn có thể tải về riêng tệp phụ đề đó. Trên thanh công cụ đa phương tiện, hãy nhấp vào biểu tượng Tải về.
* Tải tệp trên di động:
- Đối với các video từ trang web YouTube, bạn có thể tạo nhanh mã QR trên trình duyệt máy tính, sau đó dùng thiết bị di động quét mã và tải về tệp này về di động. Tương tự với như khi tải tệp trên máy tính, bạn cũng có thể lựa chọn tạo mã QR cho liên kết tải về ở hai định dạng là video (.mp4) hoặc âm thanh (.mp3).
- Trên thanh công cụ đa phương tiện, hãy nhấp vào biểu tượng Tải tệp trên di động.
* Ghim video:
- Tính năng Ghim video (hay chế độ Hình trong hình) cho phép bạn tiếp tục xem video trên một cửa sổ thu nhỏ hay cửa sổ nổi ở góc màn hình. Cửa sổ này sẽ luôn hiển thị ở lớp trên cùng của màn hình, ngay cả khi bạn chuyển qua lại giữa nhiều thẻ trình duyệt và phần mềm máy tính. Nhờ đó, bạn dễ dàng theo dõi hình ảnh, âm thanh từ vid eo trong khi làm việc đa nhiệm.
- Trên thanh công cụ đa phương tiện, hãy nhấp vào biểu tượng Ghim video.
* Tắt đèn:
- Khi thưởng thức video hoặc xem phim, bạn có thể giảm độ sáng nền ở khu vực bao quanh trình phát video, nhằm tạo ra trải nghiệm hình ảnh như đang ở trong rạp hát.
- Trên thanh công cụ đa phương tiện, hãy nhấp vào biểu tượng Tắt đèn.
* Tự động bỏ qua quảng cáo
- Trên trang web YouTube, bạn có thể tự động nhấn nút Bỏ qua quảng cáo. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi bạn mở YouTube để nghe nhạc trong khi làm việc trên thẻ khác.
- Trên thanh công cụ đa phương tiện, hãy nhấp vào biểu tượng Tự động bỏ qua quảng cáo.
* Học tập trực tuyến
- Internet là một môi trường mở với hàng trăm, hàng ngàn trang web học liệu và nguồn tài liệu tham khảo vô cùng đa dạng. Những tài liệu trên được xuất bản một cách tràn lan, chưa có hệ thống, gây khó khăn cho phụ huynh và học sinh trong quá trình tìm kiếm và tra cứu tài liệu.
- Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng chưa nắm rõ và theo kịp được chương trình học của con em mình nên dẫn đến tình trạng học trực tuyến tại nhà chưa thực sự hiệu quả. Để nâng cao chất lượng học tập trực tuyến, người dùng có thể sử dụng cụm các tính năng hỗ trợ học tập, được tích hợp sẵn và hoàn toàn miễn phí trên Cốc Cốc, gọi chung là Cốc Cốc Học tập.
- Với Cốc Cốc Học tập, học sinh có thể tiếp cận các bài giảng và học liệu trực tuyến bất kỳ lúc nào, ngay trên mọi nền tảng như trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại có kết nối Internet.
Cụ thể:
* Toán học: Hỗ trợ giải các dạng bài toán như Giải phương trình, Tính đạo hàm, Vẽ đồ thị.; Tổng hợp các công thức toán như Toán số nguyên, Toán số căn, Toán số log.; Cung cấp video hướng dẫn giải bài tập Toán với Cốc Cốc.
* Hóa học: Hỗ trợ giải các dạng bài hóa như Cân bằng phương trình hóa học, Các PTHH tạo ra 1 chất phổ biến cho trước, Phản ứng trong dung dịch.; Cung cấp Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học; Cung cấp video hướng dẫn giải bài tập Hóa với Cốc Cốc.
* Từ điển Anh - Việt: Hỗ trợ tra cứu cách phát âm, định nghĩa, ví dụ và các cấu trúc ngữ pháp thường gặp.
* Chính tả: Hỗ trợ kiểm tra chính tả tiếng Việt cho từ, cụm từ hoặc văn bản; Cung cấp lời giải thích và sửa các lỗi sai (nếu có).
* Dịch thuật: Hỗ trợ dịch 80 ngôn ngữ trên thế giới; Tự động nhận diện ngôn ngữ của văn bản nguồn và dịch sang ngôn ngữ đích (tùy chọn).
* Giải bài tập: Hỗ trợ tìm kiếm lời giải bài tập chi tiết trong sách giáo khoa hay sách tham khảo theo lớp, môn học, tên sách, tên bài và số trang.
* Video gia sư: Hỗ trợ tìm kiếm video bài giảng trực tuyến hữu ích theo lớp, môn học, tên sách, tên bài và số trang.
* Đổi đơn vị: Hỗ trợ chuyển đổi các đơn vị Toán học, Vật lý như độ dài, nhiệt độ, khối lượng, tốc độ.
* Cách truy cập Cốc Cốc Học Tập
Để truy cập trực tiếp vào Cốc Cốc Học tập với đầy đủ 8 tính năng, người dùng có thể làm theo 2 cách sau:
+ Cách 1: Thông qua Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc tại địa chỉ coccoc.com/search và chọn thẻ Học tập ở ngay dưới thanh tìm kiếm. Tiếp đó, chọn một trong các tính năng của Cốc Cốc Học tập để sử dụng.
+ Cách 2: Truy cập trực tiếp bằng địa chỉ hoctap.coccoc.com. Tiếp đó, chọn một trong các tính năng của Cốc Cốc Học Tập để sử dụng.
* Mua sắm trực tuyến trên tình duyệt
Một số nguyên tắc bảo vệ thông tin cá nhân khi thực hiện giao dịch mua sắm trực tuyến 
Một trong những lợi ích phổ biến của mua sắm trực tuyến là cho phép người dùng tiếp cận và giao dịch mua bán các sản phẩm, dịch vụ và ưu đãi một cách nhanh chóng vượt trội so với các hình thức mua hàng truyền thống.
Tuy nhiên, mức độ phổ biến và lợi nhuận của bán lẻ trực tuyến đã khiến kẻ xấu tìm cách lợi dụng những người dùng thiếu thận trọng. Để bảo vệ thông tin cá nhân của mình, người dùng cần lưu ý các nguyên tắc dưới đây:
Thứ nhất: Sử dụng một chương trình bảo mật tốt nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị, tránh khỏi phần mềm độc hại và tấn công mạng. Một chương trình bảo mật phổ biến dành cho người dùng là chương trình diệt virus. Để đảm bảo rằng chương trình luôn có khả năng nhận diện các mã độc, từ đó kích hoạt cơ chế bảo vệ thiết bị, người dùng nên bật tính năng tự động cập nhật trong chương trình.
Hơn nữa, vì các loại mã độc có thể nhanh chóng biến đổi, người dùng cần chọn sử dụng một chương trình được thiết kế có tính năng phát hiện các mối đe dọa mới được tạo ra hoặc biến đổi trong hệ thống để ngăn chặn ngay trước khi bị chúng tấn công.
Thứ hai: Tối ưu hóa các cài đặt bảo mật trên máy tính:
+ Luôn cập nhật phiên bản mới nhất của trình duyệt và hệ điều hành (có thể cài đặt tự động cập nhật)
+ Kích hoạt chức năng tối ưu cài đặt bảo mật của chương trình tối ưu hóa hệ thống.
Thứ ba: Chỉ chia sẻ thông tin thanh toán với các nhà cung cấp đã biết hoặc có uy tín:
Điều quan trọng nhất để bảo đảm an toàn cho thông tin người dùng là cẩn trọng về đối tượng mà người dùng cung cấp thông tin thanh toán. Nếu người dùng không chắc chắn liệu cửa hàng trực tuyến đó có đáng tin hay không, thì cần tìm hiểu và xác minh tính xác thực và an toàn của nó.
Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng phương pháp thanh toán của bên thứ ba thay vì cung cấp thông tin thanh toán trực tiếp cho cửa hàng trực tuyến như PayPal, Zalo Pay, Viettel Pay... Điều này giúp giảm thiểu rủi ro các thông tin thanh toán rơi vào tay kẻ xấu, vì nó được xử lý bởi các bên đáng tin cậy hơn.
Thứ tư: Đảm bảo thông tin thanh toán của đơn hàng được mã hóa:
Trước khi mua bất cứ hàng hóa gì từ một trang web, hãy xác minh rằng nhà cung cấp đã mã hóa hình thức thanh toán (tức là mã hóa thông tin giữa thiết bị của người dùng và máy chủ của cửa hàng). Điều này thường được thể hiện bằng biểu tượng ổ khóa và “https” thay vì “http” ở địa chỉ trang web.
Thứ năm: In hoặc lưu một bản sao của đơn hàng:
Người dùng nên lưu tài liệu về đơn hàng trực tuyến. Hầu hết các nhà bán lẻ sẽ gửi cho khách hàng một email hoặc đưa người dùng đến một trang web để xác nhận mua hàng. Trang web này sẽ bao gồm biên lai mua hàng và số xác nhận. Người dùng nên in hoặc lưu thông tin xác nhận này đến khi nhận được sản phẩm của mình.
Thứ sáu: Sử dụng mật khẩu mạnh:
Thực tế, một trong những bước bảo mật quan trọng nhất mà người dùng ít chú ý đến chính là mật khẩu. Mật khẩu có thể là biện pháp bảo vệ an ninh tốt nhất, nhưng nếu không phải là mật khẩu mạnh, thì tin tặc có thể dễ dàng đoán được. Đối với mọi tài khoản mua sắm trực tuyến, người dùng nên đảm bảo chúng được bảo vệ bởi một mật khẩu mạnh. Hãy tuân thủ các quy tắc tạo mật khẩu mạnh mà các chuyên gia an toàn thông tin đã khuyến nghị.
Thứ bảy: Kiểm tra tài khoản ngân hàng thường xuyên:
Để đảm bảo không có khoản phí nào là không được xác định hoặc gian lận, người dùng cần kiểm tra tài khoản ít nhất là hàng tháng. Nếu thấy một khoản phí lạ, hãy báo cho nhà phát hành thẻ tín dụng hoặc tổ chức tài chính ngay lập tức.
Thứ tám: Hãy nhớ rằng, cái gì quá tốt thì sẽ khó là thật:
Một quy tắc mua sắm kinh điển là người mua cần thận trọng với mọi lời quảng cáo. Nếu người dùng được mời chào một mặt hàng tốt với mức giá thấp đến khó tin, thì điều này khó có thể là thật. Người dùng cần nghiên cứu thêm về các nhà cung cấp trước khi mua hàng. Ít nhất, hãy kiểm tra số điện thoại và địa chỉ hoặc email để nếu có bất kỳ vấn đề nào với đơn đặt hàng, người mua đều có thể liên hệ.

Tác giả: Võ Trọng Phú

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây