Thúc đẩy chuyển đổi số cho phong tục lì xì đầu năm

Thứ sáu - 02/02/2024 15:33 579 0
Vớ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, lì xì online là xu hướng được nhiều bạn trẻ và các bậc cha mẹ ưa chuộng vì những tiện ích vượt trội, xóa tan những phiền phức trong việc đổi tiền lẻ, tiền mới.
Đổi tiền mới, tiền lẻ để lì xì: vừa mất công vừa tiềm ẩn rủi ro‏

‏Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, nhu cầu đổi tiền mới của người Việt lại tăng cao. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, việc nhờ cậy người quen, ra ngân hàng đổi tiền mới, tiền lẻ không còn dễ dàng đã khiến các dịch vụ đổi tiền mọc lên “như nấm sau mưa”. Trung gian, cò đổi tiền ăn phần trăm chênh lệch… khiến đổi tiền lì xì dần bị “thương mại hóa” và phát triển rầm rộ trên mạng xã hội.‏

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được rằng hành động cá nhân thu đổi tiền mới là vi phạm pháp luật. ‏‏Mới đây, ‏‏Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký ban hành Công điện 01/CĐ-NHNN‏‏ yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng tăng cường phối hợp kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong mua bán ngoại tệ, vàng và đổi tiền không đúng quy định.
 
1
Lì xì online lên ngôi giúp xoá tan gánh nặng đổi tiền lẻ, tiền mới hay nguy cơ bị lừa đảo.

Xu hướng lì xì online, chuyển đổi số phong thục đầu năm mới

‏Những năm gần đây, bên cạnh lì xì truyền thống, lì xì "ting ting" qua ví điện tử, app ngân hàng đang dần đi vào đời sống xã hội và được người Việt đón nhận tích cực. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian hay một khoản tiền sắm phong bao, lì xì online còn ‏‏xóa tan gánh nặng đổi tiền lẻ, tiền mới hay nguy cơ bị lừa đảo‏‏. Cùng với đó, lì xì theo phong cách 4.0 còn ‏‏biến Tết xa hóa gần‏‏, ‏‏xóa nhòa khoảng cách địa lý‏‏ khi những phong bao lì xì có thể trao đi mọi lúc mọi nơi.‏

Lì xì online cũng được xem là hành động ‏‏bảo vệ môi trường thiết thực‏‏ khi giảm thiểu sử dụng giấy, đồng thời là một trong những ‏‏bước tiến nhằm thúc đẩy nền kinh tế xanh, kinh tế không tiền mặt đang được Chính phủ khuyến khích‏‏.‏

‏Ông Nguyễn Bá Diệp, đồng sáng lập của MoMo‏‏ chia sẻ, công nghệ đang tác động mạnh đến cuộc sống và thay đổi cách chúng ta tương tác với xã hội. Ngay cả những truyền thống ngàn năm, những tục lệ lâu đời cũng đã bắt đầu chuyển đổi số thông qua ứng dụng công nghệ.

Với tính năng lì xì online, MoMo đang góp phần thúc đẩy chuyển đổi số cho một phong tục rất ý nghĩa trong ngày Tết cổ truyền của người Việt, vừa lưu giữ nét văn hoá lâu đời, vừa giúp những lời chúc tốt đẹp có thể lan truyền không hạn chế bởi thời gian và khoảng cách vật lý. Lì xì online cũng giúp nâng cao yếu tố tinh thần của phong tục lì xì, khi những lời chúc chân thành với số tiền nhỏ may mắn vượt lên các giá trị vật chất thông thường.

"Tôi tin rằng trong tương lai, lì xì online sẽ đóng vai trò như một công cụ gắn kết, tương tác đắc lực thể hiện thành ý của người trao tới người nhận, là cách để chúng ta bày tỏ tình cảm và sự quan tâm đối với gia đình, bạn bè ở bất kỳ nơi đâu mỗi dịp Tết đến xuân về”, ông Diệp nói.‏

‏Không chỉ giúp nhận lì xì online mọi lúc mọi nơi, năm nay, người dùng MoMo còn được hỗ trợ của mã QR nhận tiền đa năng trong việc ‏‏theo dõi, thống kê số tiền lì xì được nhận‏‏, từ đó hình thành thói quen phân bổ tài chính, quản lý tiền bạc thông minh.

‏Chưa dừng lại ở đó, MoMo tiếp tục “chiều lòng” người dùng khi phát triển tính năng ‏‏“Tạo QR bằng ảnh AI”‏‏ từ chính mã QR nhận tiền đa năng, tạo trải nghiệm nhận tiền lì xì một cách sáng tạo trong dịp Tết./.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây